IS xác nhận trùm khủng bố al-Baghdadi đã chết

(PLO)- Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa lên tiếng xác nhận thủ lĩnh tối cao của nhóm Abu Bakr al-Baghdadi đã chết.

Kênh truyền hình Al Sumaria dẫn nguồn tin ở tỉnh Nineveh (Iraq) ngày 11-7 cho biết các tay súng IS đã xác nhận thủ lĩnh tối cao của nhóm này Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Theo nguồn tin, các tay súng IS đã ban hành một thông cáo ngắn, trong đó thông báo cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi.

Hôm 16-6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của không quân Nga tại một điểm chỉ huy quân sự ở ngoại ô phía Nam TP Raqqa hồi cuối tháng 5. Moscow nhấn mạnh rằng Bộ đang trong quá trình xác nhận thông tin thông qua nhiều kênh khác nhau.

IS xác nhận thủ lĩnh tối cao Abu Bakral-Baghdadi đã chết. Ảnh: AFP

Đến ngày 23-6, đại diện liên quân Mỹ Ryan Dillon cho hay Washington không có bằng chứng thuyết phục để tin rằng Baghdadi bị tiêu diệt trong các cuộc không kích Nga. Tuy nhiên, Mỹ “nhất định hoan nghênh nếu Baghdadi bị tiêu diệt”.

Ngày 29-6, nhà lập pháp Nga Alexei Pushkov nói với hãng tin Sputnik rằng thông tin từ phía Nga về cái chết của ông trùm IS là chính xác 100%. Nhà lập pháp nhấn mạnh thông tin nhận được từ nhiều nguồn khác nhau cho thấy nội bộ IS đã diễn ra một trận đấu đá quyền lực cho vị trí hàng đầu này. Và đây chính là dấu hiệu chứng minh Baghdadi đã chết.

Thủ lĩnh Al-Baghdadi xuất hiện trên truyền thông lần đầu tiên vào năm 2014 khi ông ta tuyên bố thành lập vương quốc Hồi giáo ở Trung Đông. Kể từ đó truyền thông đã nhiều lần đưa tin về cái chết của nhà lãnh đạo đội quân cờ đen, mặc dù thông tin chưa bao giờ được kiểm chứng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.