IS nhận trách nhiệm đánh bom Bỉ

(PLO) – Cảnh sát Bỉ truy tìm nghi can thứ ba nghi còn sống sau các vụ đánh bom.

Cuối ngày 22-3, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm thực hiện hai vụ đánh bom ở Brussels, theo hãng tin Fox News (Mỹ). Một ở sân bay Zaventem và một ở một trạm tàu điện gần trụ sở Liên minh châu Âu.

Tuyên bố này được đưa trên mạng truyền thông xã hội Telegram. “IS thực hiện các vụ đánh bom nhắm vào một sân bay và một trạm tàu điện trung tâm thủ đô Brussels của Bỉ - một nước tham gia liên quân quốc tế chống IS.”

“Các tay súng IS đã nổ súng bên trong sân bay Zaventem trước khi kích nổ bom tự sát. Một phần tử thánh chiến IS cũng kích nổ bom tự sát ở trạm tàu điện Maalbeek. Các vụ tấn công đã làm hơn 230 người chết và bị thương.”

Cảnh sát Bỉ chưa khẳng định tuyên bố nhận trách nhiệm này.

Mạng truyền thông xã hội Telegram do hai người Nga hiện ở Đức lập ra. Không giống các mạng xã hội khác, Telegram không treo các tài khoản cá nhân và không hợp tác với các cơ quan tình báo chính phủ.

Tưởng niệm các nạn nhân các vụ đánh bom ở Brussels (Bỉ) ngày 22-3. (Ảnh: NYT)

Trong ngày 22-3, cảnh sát Bỉ vào cuộc truy tìm nghi can thứ ba nghi đã sống sót sau khi thực hiện các vụ nổ ở Brussels làm 34 người chết. Địa bàn tìm kiếm là thủ đô Brussels và TP Antwerp.

Lục soát một ngôi nhà ở khu ngoại ô Schaerbeek của thủ đô Brussels, cảnh sát phát hiện một số thiết bị nổ cùng một số hóa chất và một lá cờ của IS, theo hãng tin NBC (Mỹ).

Người dẫn đường cho cảnh sát đến ngôi nhà này là một tài xế taxi trước đó đã từng đưa ba nam giới trong ngôi nhà này đến sân bay, báo Sky News (Anh) cho biết.

Trong ngày 22-3, cảnh sát công bố hình ảnh ba nghi phạm đánh bom. Hình ảnh cho thấy ba nam giới đẩy xe chở hành lý trong sân bay trước khi đến khu vực kiểm tra an ninh.

Hai nam giới bên trái mặc quần áo màu tối, mang găng tay đen bên tay trái mà cảnh sát cho rằng họ giấy thiết bị kích nổ bom tự sát bên trong.

Nam giới thứ ba bên phải mặc quần áo màu sáng hơn, không mang găng tay, không đội mũ. Người này đã bỏ chạy khỏi sân bay sau khi vụ nổ xảy ra. Đây là đối tượng cảnh sát đang tìm kiếm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.