IS kêu gọi tín đồ Hồi giáo thế giới 'thánh chiến' chống Nga, Mỹ

(PLO)- Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 13-10 đưa ra lời kêu gọi các tín đồ Hồi giáo trên toàn thế giới cùng tiến hành một cuộc “thánh chiến” chống lại “chiến tranh viễn chinh” của Nga và Mỹ ở Trung Đông.
Phát ngôn viên Abu Mohammad al-Adnani của tổ chức IS cho biết: “Thanh niên Hồi giáo có mặt ở khắp nơi, hãy cùng khởi động thánh chiến để chống lại cuộc chiến tranh viễn chinh chống lại Hồi giáo mà Nga và Mỹ đang tiến hành.”

Mỹ và Nga đang riêng rẽ tiến hành các chiến dịch không kích ở Syria, với mục tiêu chủ yếu là IS.

 Chiến binh IS cầm cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS) trong cuộc diễu hành quân sự dọc theo các con đường ở tỉnh Raqqa, Syria. Ảnh: Reuters

Lời kêu gọi trên được phát hành dưới dạng tin nhắn âm thanh, đã xác nhận về cái chết của Abu Mutaz Qurashi, tên thật là Fadhil Ahmad al-Hayali, chỉ huy quyền lực thứ hai của IS. Trước đó, nhiều tin tức đã đề cập đến việc một thủ lĩnh cấp cao của IS bị thiệt mạng trong cuộc không kích do Mỹ tiến hành ở Iraq hồi tháng 8.

Đoạn audio không đề cập đến thủ lĩnh cao nhất của IS là Abu Bakr al-Baghdadi. Tình hình sức khỏe và nơi ở của Baghdadi hiện đang là chủ đề được quan tâm khi đầu tuần này, đoàn xe hộ tống thủ lĩnh của IS bị không kích ở Iraq.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.