IS âm mưu đánh bom chiến đấu cơ Nga bằng ... chim trời

(PLO)- Hãng tin Express cho biết các phiến quân IS đang âm mưu gài bom vào chim trời và huấn luyện cho chúng lao vào các máy bay chiến đấu của Nga và liên quân phương Tây.
Một thành viên ủng hộ nhóm khủng bố IS đã đăng tải và lan truyền trên mạng các kế hoạch đánh bom máy bay chiến đấu của Nga và phương Tây tại Syria. Theo hãng Express (Anh), phần tử thánh chiến này khẳng định sẽ đeo loại bom hạng nhẹ Urea vào chim trời và sẽ kích nổ bom từ xa sao cho tối đa hóa sức công phá.

Tài liệu của tên này cũng khẳng định chính loại bom Urea là thiết bị nổ đã phá hủy chiếc máy bay hành khách của Nga, rơi tại Ai Cập làm 224 người thiệt mạng. Tên này viết: “Các cuộc không kích của quân Thập Tự Chinh và dòng Shiite là những cản trở quân sự lớn nhất đối với những người lính của vương quốc Hồi giáo. Đương đầu với chúng là một thách thức lớn”. Khẳng định đã tìm ra giải pháp, phần tử cực đoan này cho biết “sẵn sàng truyền dạy cho những chiến binh thánh chiến khác của IS”.

IS âm mưu đánh bom chiến đấu cơ Nga bằng ... chim trời ảnh 1
Phiến quân IS tính đánh bom chiến đấu cơ bằng cách gài bom vào chim trời 

Tuy nhiên, cũng theo bản kế hoạch của tên này, các chiến binh IS vẫn chưa thể tìm ra được loại chim "đủ lớn" để có thể mang bom. Các phần tử này thậm chí còn đang âm mưu đột nhập vào những sở thú của Syria và Iraq để bắt trộm kền kền. Trước đó, từng xuất hiện thông tin những kẻ khủng bố gài bom vào cả gà để trà trộn vào căn cứ đối phương rồi cho phát nổ.

Những “sáng kiến” này dù khó tin vẫn phần nào thể hiện một khó khăn mà phía IS đang gặp phải. Các chuyên gia cho rằng nhóm khủng bố này đang gặp phải vấn đề lớn về hậu cần. 

Các lực lượng của IS đang thiếu hụt đạn dược, chủ yếu vì các cuộc không kích của liên quân và Nga trong thời gian qua triệt phá nhiều tuyến đường tiếp tế của bọn khủng bố. Tờ Express cho biết các phần tử phiến quân đang phải quay lại với bom và đạn cối tự chế, sử dụng các lon nước phế thải và phân bón nhập lậu vào từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.