Iraq không kích đầu não IS, chưa rõ số phận thủ lĩnh

(PLO)- 13 thủ lĩnh IS bị tiêu diệt trong không kích của quân đội Iraq nhưng danh sách không có tên thủ lĩnh tối cao Baghdadi.

Quân đội Iraq ngày 13-2 đã triển khai máy bay F-16 không kích vào một tòa nhà ở tây Iraq được cho là nơi thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đang họp với các phó tướng cấp cao.

Vụ không kích diễn ra ngày 11-2, theo Reuters. Quân đội Iraq xác định và công bố tên của 13 thủ lĩnh IS thiệt mạng trong trận không kích này nhưng danh sách không có tên Baghdadi.

Quân đội Iraq cũng đã cùng lúc triển khai không kích ba mục tiêu IS khác ở tây Iraq, giết chết 54 tay súng IS.

Đồng 100USD giả in hình thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi
Đồng 100 USD giả in hình thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi (trái) và thủ lĩnh tổ chức khủng bố Mặt trận al-Nusra Abu Mohammed al-Joulani (phải) được thả xuống Damacus từ trực thăng quân đội Syria, tháng 12-2016. Ảnh: REUTERS

Theo quân đội Iraq, tuần trước, Baghdadi đã rời khỏi căn cứ Raqqa ở Syria đến vùng al-Qaim thuộc Iraq sát biên giới Syria, nhằm họp với các phó tướng về khả năng thất thủ ở Mosul và chọn người kế vị mình.

Baghdadi tên thật Iraq là Ibrahim al-Samarrai, được cho từng bị thương nhiều lần trong các cuộc tấn công trước. Thông điệp công khai gần đây nhất của Baghdadi là vào tháng 11-2015, kêu gọi các tay súng IS nỗ lực bảo vệ Mosul - căn cứ chính của IS ở Iraq.

Hiện lực lượng liên quân Iraq với sự hỗ trợ của Mỹ đã hoàn thành giai đoạn một chiến dịch tái chiếm Mosul, đánh bật IS khỏi khu vực phía tây TP. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.