Iran yêu cầu điều tra vụ giẫm đạp tại Mecca trước Liên Hợp Quốc
Nam Quốc
(PLO) – Tại Liên Hợp Quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani yêu cầu báo cáo nguyên nhân gây nên vụ giẫm đạp khiến hơn 700 người thiệt mạng sau khi có tin giáo sĩ tối cao của Ả-rập Xê-út phủ nhận trách nhiệm của các quan chức nước này.
Trong bài phát biểu quan trọng trước Liên Hợp Quốc ngày 26-9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu điều tra vụ giẫm đạp khiến hơn 700 người thiệt mạng tại cuộc hành hương của người Hồi giáo tới thánh địa Mecca.
Tuyên bố này của tổng thống Iran được đưa ra sau khi Đại giáo chủ Ả-rập Xê-út được cho là đã phủ nhận trách nhiệm của các cơ quan chức năng nước này đối với vụ giẫm đạp tại Mecca.
Hãng thông tấn chính thức của Ả-rập Xê-út dẫn lời Đại giáo chủ Abdul Aziz al-Sheikh rằng Bộ trưởng Nội vụ, Thái tử Mohammed bin Nayef “không phải chịu trách nhiệm với những gì đã xảy ra”. Người đứng đầu giáo quyền của Ả-rập Xê-út nhấn mạnh trong cuộc gặp tối 25-9 người phụ trách an ninh quốc gia: “Với những gì mà con người không thể kiểm soát thì các vị không có lỗi. Số phận và vận mệnh là không thể tránh được”.
Cho đến ngày 26-9, Bộ Y tế Ả-rập Xê-út thông báo trên Twitter con số thương vong mới được cập nhật trong thảm họa này lên đến 769 người chết và 934 người bị thương. Cơ quan này không nêu rõ quốc tịch của các nạn nhân nhưng Tehran tin là hơn 130 người trong số nạn nhân thiệt mạng là công dân Iran.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ảnh: John Taggart/Reuters)
Việc Tổng thống Rouhani tiếp tục thể hiện sự tức giận của Iran tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về các mục tiêu phát triển toàn cầu là dấu hiệu cho thấy nước này không có ý định giảm nhẹ sự chỉ trích đối với Ả-rập Xê-út. Ả-rập Xê-út là đối thủ trong khu vực của Iran vì cả hai đều xem mình là lãnh đạo trong thế giới Hồi giáo.
Theo Reuters, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra “nguyên nhận vụ tai nạn này cũng như những sự cố tương tự trong lễ hành hương năm nay”, đồng thời mô tả vụ giẫm đạp là “hết sức đau lòng”.
Phát biểu với các phóng viên trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tái khẳng định rằng “chúng ta cần phải làm rõ sự kiện bi thảm tại ar”.
Trước đó, hôm 25-9, Ả-rập Xê-út cáo buộc chính những người hành hương đã phất lờ các quy định kiểm soát đám đông và phải chịu một phần trách nhiệm trong thảm họa này. Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman ra lệnh rà soát lại các kế hoạch tổ chức lễ hành hương, trong khi Bộ trưởng Y tế Khalid al-Falih cho biết sẽ tiến hành điều tra vụ việc.
Ngược lại, Tổng thống Iran cho rằng thảm họa này là kết quả của việc Ả-rập Xê-út phái các lực lượng giàu kinh nghiệm sang Yemen chiến đấu chống lại phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn, một chiến dịch quân sự vấp phải sự lên án nhiều lần của Tehran. Iran liên tục thể hiện sự giận dữ trước cái chết của hơn 130 công dân nước này tại lễ hành hương thường niên lơn nhất trên thế giới.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.