Iran trình làng xe tăng giống T-90MS của Nga

(PLO)- Iran vừa mới trình làng dòng xe tăng có các thiết kế và tính năng hiện đại tương tự mẫu T-90MS của Nga. 

Theo RT, Iran hôm 12-3 đã trình làng một loại xe tăng chiến đấu chủ lực có tên gọi Karrar tại một buổi ra mắt có sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng nước này. Dòng xe tăng này dường như có thiết kế giống với loại xe tăng T-90MS của Nga.

“Xe tăng Karrar có thể cạnh tranh với các loại xe tăng tiên tiến nhất trên thế giới ở ba yếu tố là hỏa lực, độ chính xác và khả năng cơ động, cũng như sự bền bỉ và khả năng bảo dưỡng trên chiến trường” - Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan phát biểu tại sự kiện.

Iran trình làng xe tăng giống T-90MS của Nga ảnh 1

Buổi ra mắt xe tăng nội địa Karrar của Iran. Ảnh: MEHR

Truyền thông Iran cho biết loại xe tăng này đang trong quá trình sản xuất hàng loạt. Việc giới thiệu dòng xe tăng Karrar diễn ra chỉ vài tháng sau khi Tehran hoãn các cuộc thảo luận với Moscow về việc mua các xe tăng chiến đấu chủ lực từ Nga. Iran nói rằng nước này sẽ không ký hợp đồng nếu không có các điều khoản chia sẻ công nghệ.

Chiếc xe tăng này lần đầu được Iran tiết lộ hồi tháng 2-2016 và khẳng định là mạnh ngang T-90 của Nga. Khi các hình ảnh đầu tiên của Karrar được công bố hồi tháng 8-2016, các chuyên gia quân sự nhận định thiết kế của mẫu xe tăng này rất giống với thiết kế của T-90MS, biến thể xuất khẩu của xe tăng T-90.

Iran trình làng xe tăng giống T-90MS của Nga ảnh 2

Hình ảnh mẫu xe tăng Karrar được Bộ Quốc phòng Iran công bố trên trang web của cơ quan này hôm 12-3. Ảnh: AP

Karrar có hệ thống giáp phản ứng nổ (ERA) hình chữ V ở phía trước tháp pháo, súng máy điều khiển từ xa đặt trong vỏ thép ở trên nóc. Mặt trước xe tăng cũng được bảo vệ bằng hàng chục khối giáp phản ứng nổ nhưng không có vỏ thép bọc bên ngoài như T-90MS. Karrar có nhiều đặc tính hiện đại như hệ thống kiểm soát hỏa lực quang - điện, hệ thống dẫn đường bằng laser và máy tính tính toán đạn đạo.

Karrar có khả năng di chuyển qua hầm, sông và thậm chí có thể di chuyển dưới mặt nước một cách nhanh chóng. Loại xe tăng này được trang bị hệ thống dẫn đường và truyền tin hiện đại. Karrar ngoài ra cũng có khả năng tham gia chiến tranh điện tử và đối phó các loại vũ khí chống tăng khác nhau.

Theo trang Defense News, Iran trong hơn hai thập niên qua đã tự sản xuất được các vũ khí và thiết bị quân sự cho nước này, trong đó có tên lửa, chiến đấu cơ và tàu ngầm.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.