Iran sẽ đáp trả nếu Mỹ ngăn tàu mình chở dầu sang Venezuela

(PLO)- Lực lượng hải quân Iran sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tiếp tục ngăn chặn hoạt động của các tàu chở dầu nước này đến Venezuela.

Ngày 13-6, hãng tin Noor News cho biết hải quân Iran đang chuẩn bị lực lượng và sẵn sàng nhắm vào các tàu thương mại của Mỹ ở vùng Vịnh nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào việc Iran chở dầu sang Venezuela.

“Sau khi Mỹ quyết liệt chống lại các tàu Iran chở dầu đến Venezuela, lực lượng vũ trang của Iran đã được ban lệnh xác định và theo dõi một số tàu buôn của Mỹ ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman” - theo hãng tin Noor News.

“Phương án cho các hành động đáp trả đã được Iran bàn bạc kỹ càng và sẵn sàng tiến hành khi có bất kỳ sự việc gì xảy ra” - hãng tin dẫn lời một nguồn tin thân cận từ lực lượng quân đội Iran.

Tàu chở dầu Iran tên Fortune được nhìn thấy tại bến tàu El Palito ở Puerto Cabello, Venezuela ngày 25-5. Ảnh: REUTERS

Ngày 51-5, Iran đã điều năm tàu chở dầu sang Venezuela nhằm cung cấp thêm nhiên liệu cho nước này. 

Chính quyền Tehran cho biết sẽ tiếp tục đưa tàu vận chuyển dầu sang nếu Venezuela cần hỗ trợ thêm, bất chấp những chỉ trích và lệnh trừng phạt thương mại Mỹ áp đặt lên cả hai quốc gia.

Iran vào tháng 5 đã triệu tập Đại sứ Thụy Sĩ tại Iran Markus Leitner - người đại diện cho Mỹ tại quốc gia này - và phản đối lên Liên Hợp Quốc về các biện pháp mà Washington có thể áp dụng đối với các tàu chở dầu của Iran.

Trước đó, đầu tháng 6, Mỹ cho biết đang chuẩn bị bổ sung hàng chục tàu vận chuyển dầu nước ngoài vào danh sách chịu lệnh trừng phạt, theo hãng tin Reuters.

Trong một cảnh báo nhắm thẳng vào Iran, Hải quân Mỹ đã yêu cầu các thủy thủ Iran ở khu vực vùng Vịnh phải cách xa tàu chiến của họ 100 m hoặc sẽ bị xem như một mối đe dọa, và Mỹ sẽ tiến hành các biện pháp phòng thủ phù hợp.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã leo thang kể từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran (được ký kết vào năm 2015), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.