Iran phản đối nước ngoài can thiệp vào Iraq

Ngày 15-6, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố Iran phản đối mọi can thiệp nước ngoài vào Iraq và Iraq có đủ mọi phương tiện để ngăn chặn khủng bố.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hegel chỉ thị triển khai tàu sân bay USS George H.W. Bush đến vùng Vịnh cùng tàu khu trục USS Truxtun và tàu tuần dương USS Philippine Sea có trang bị tên lửa Tomahawks. Mục đích nhằm phản ứng nhanh để bảo vệ công dân Mỹ và lợi ích Mỹ tại Iraq nếu Mỹ mở chiến dịch quân sự.

Reuters đưa tin đà tiến quân của phiến quân tổ chức Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và phương Đông đang chậm lại. Ngày 14-6 (giờ địa phương), quân đội Iraq mở chiến dịch phản công tại miền Bắc sau khi đã tái chiếm hai thành phố Ishaqi và Muatassam thuộc tỉnh Salaheddin gần thủ đô Baghdad.

Lo ngại phiến quân dòng Sunni, giáo sĩ Ali al-Sistani lãnh đạo dòng Shiite ở Iraq đã kêu gọi các tín đồ tình nguyện nhập ngũ. Hàng ngàn tín đồ dòng Shiite đã hưởng ứng lời kêu gọi này. Trong khi đó, Anh tuyên bố cấp khoản viện trợ nhân đạo khẩn cấp 3 triệu bảng Anh cho Iraq.

D.THẢO

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.