Iran muốn gì khi thay chỉ huy Vệ binh Cách mạng?

(PLO)- Theo báo The Times of Israel, Tướng Salami là người thu hút nhiều chú ý trong thời gian gần đây do có những phát ngôn không dễ nghe đối với các đối thủ của nước này.

Truyền thông Iran ngày 21-4 đưa tin Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vừa bổ nhiệm Tướng Hossein Salami làm Tư lệnh mới của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thay Tướng Mohammad Ali Jafari, người đã chỉ huy lực lượng này từ tháng 9-2007.

Tướng Salami được đánh giá là người có quan điểm cứng rắn, và giới quan sát nhận định việc bổ nhiệm ông này cho lực lượng tinh nhuệ của Iran là một thông điệp mà nước Cộng hòa Hồi giáo muốn gửi tới Mỹ và Israel trong tình hình hiện nay.

Theo báo The Times of Israel, Tướng Salami là người thu hút nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây do có những phát ngôn không dễ nghe đối với các đối thủ của nước này.

Ông Salami thường xuyên thề phá hủy Israel và "đập tan nước Mỹ". "Iran đang có kế hoạch đập tan Mỹ, Israel, các đối tác và đồng minh của họ. Các lực lượng trên bộ của chúng ta nên làm sạch hành tinh này khỏi những thứ rác rưởi mà sự tồn tại của họ mang lại", ông Salami tuyên bố hồi tháng 2.

Tướng Hossein Salami. Ảnh: MEHR

Trước đó, vào tháng 1, ông Salami thề sẽ xóa sổ Israel "khỏi bản đồ chính trị toàn cầu" và tạo ra một "địa ngục mới" cho nhà nước Do Thái này.

Tướng Salami cũng từng cảnh cáo Israel đừng ‘đùa với lửa’ bởi họ sẽ bị tiêu diệt “trước khi Mỹ cứu họ". Bất cứ cuộc chiến tranh mới nào cũng sẽ khiến Israel bị đánh bại trong vòng ba ngày, “theo cách mà họ sẽ không có đủ mồ chôn xác chết".

Việc bổ nhiệm Tư lệnh mới của IGRC diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Mỹ đưa lực lượng này vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài. Đây là lần đầu tiên Washington gán mác quân đội của một quốc gia là một tổ chức khủng bố.

IRGC được thành lập sau Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979, có nhiệm vụ bảo vệ chế độ. Lực lượng này hiện nắm giữ quyền lực mạnh mẽ cả trong và ngoài Iran.

Đáp trả hành động của Mỹ, Hội đồng An ninh Tối cao Iran sau đó tuyên bố Mỹ là “chính phủ khủng bố”, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cũng là nhóm khủng bố, theo hãng tin RT.

“Các người là ai mà tự cho mình quyền quy kết một tổ chức cách mạng là khủng bố? Các người sử dụng các nhóm khủng bố như công cụ chống lại các nước trong khu vực… các người là trùm khủng bố thế giới”, hãng tin Sputnik dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một tuyên bố.

Nhiều quan chức Iran cảnh báo quyết định của Mỹ chỉ gây nguy hiểm cho quyền lợi của chính nước này trong khu vực, nơi Iran có hiện diện trong nhiều cuộc chiến từ Syria cho tới Lebanon.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.