Iran International: Tổng thống Iran tham vấn lãnh đạo tối cao không đánh Israel

(PLO)- Các nguồn tin giấu tên ở Iran nói rằng Tổng thống Iran - ông Masoud Pezeshkian đã kêu gọi Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nào của Tehran vào Israel để tránh leo thang căng thẳng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Iran International ngày 7-8 dẫn lời các nguồn thạo tin rằng Tổng thống Iran - ông Masoud Pezeshkian đã đề nghị Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei kiềm chế tấn công Israel vì lo ngại về tác động tàn khốc của nó đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Iran đã đe dọa sẽ tấn công Israel để trả đũa vụ lãnh đạo chính trị Hamas - ông Ismail Haniyeh bị ám sát tại Tehran vào ngày 31-7. Tuy nhiên, mong muốn trả đũa này dường như không được tất cả các quan chức cấp cao ở Tehran tán thành, vì có những tiếng nói bày tỏ lo ngại về những hậu quả tiềm tàng, theo Iran International.

Trong một cuộc họp gần đây với ông Khamenei, ông Pezeshkian đã kêu gọi vị lãnh đạo tối cao Iran ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công trực tiếp nào của Tehran vào Israel để tránh leo thang căng thẳng thành một cuộc chiến tranh không mong muốn.

tổng thống Iran
Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải). Ảnh: KHAMENEI.IR/AFP

Ông Pezeshkian cảnh báo rằng cuộc xung đột tiềm tàng này có thể làm gián đoạn nghiêm trọng nhiệm kỳ tổng thống của ông và gây ra những vấn đề khó lường.

Theo các nguồn tin, ông Pezeshkian tiếp tục cảnh báo về lời lẽ và hành động của các chỉ huy quân sự cấp cao Iran có thể kéo đất nước vào chiến tranh.

Ông Pezeshkian lưu ý rằng ông phải đối mặt áp lực không ngừng từ các phe phái trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đòi hỏi một phản ứng quân sự mạnh mẽ chống lại Israel, mà không tính đến các vấn đề xã hội và kinh tế phát sinh.

Tổng thống Iran khẳng định rằng sự phản đối của ông đối với hành động quân sự bắt nguồn từ lợi ích quốc gia chứ không phải do thiếu kiến ​​thức hoặc kinh nghiệm về các vấn đề an ninh và quân sự.

Ông Pezeshkian nhấn mạnh rằng việc phát động chiến tranh với Israel sẽ khiến việc phục hồi kinh tế và thu hẹp khoảng cách (vốn rất cách biệt) giữa chính phủ Iran với người dân trở nên bất khả thi, gây tổn hại nghiêm trọng đến vị thế quốc tế của Iran.

Theo nguồn tin, bất chấp những cảnh báo nghiêm trọng của tổng thống Iran, ông Khamenei vẫn không đưa ra cam kết nào trong suốt phiên trao đổi, không ủng hộ cũng không bác bỏ mối quan ngại của ông Pezeshkian.

Theo tờ POLITICO, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong những ngày gần đây đã làm việc thông qua các kênh ngoại giao, đưa các đồng minh của họ ở Trung Đông đến Iran để vận động Tehran xem xét lại việc trả đũa Israel.

Hai quan chức cấp cao của Mỹ (giấu tên) cho biết họ đã cảnh báo Iran rằng một cuộc tấn công lớn sẽ chỉ gây căng thẳng và có nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa hai nước.

Theo các quan chức này, sau nỗ lực thương thảo, giờ đây Tehran ngày càng đồng tình với suy nghĩ của Washington, mặc dù ban đầu họ phủ nhận điều đó. Theo đó, Iran có thể đang cân nhắc lại việc phát động một cuộc tấn công từ nhiều phía nhắm vào Israel.

Ngoài ra, theo một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden, việc Washington sẵn sàng phô trương sức mạnh quân sự trong khu vực cũng có thể khiến Iran phải suy nghĩ lại.

Nhân vật này nói với tờ The Washington Post rằng Iran "hiểu rõ rằng Mỹ kiên định trong việc bảo vệ lợi ích, đối tác và người dân của chúng tôi".

Phía chính phủ Iran chưa lên tiếng về các thông tin trên.

Bên trong Israel những ngày này thế nào?

Bên trong Israel những ngày này thế nào?

(PLO)- Tình hình cuộc sống người dân bên trong Israel hiện nay về cơ bản vẫn bình thường, trong khi các cơ quan chính phủ khẩn trương diễn tập phương án ứng phó khẩn cấp phòng khi bị tấn công.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.