Indonesia tăng ngân sách quốc phòng bảo vệ quần đảo Natuna

(PLO)- Ngân sách quốc phòng Indonesia tài khóa 2016 tăng gần 10% so với năm trước, lên con số 11 tỉ USD. Hạ viện Indonesia đã đồng ý sẽ nâng cấp căn cứ không quân trên quần đảo Natuna.

Quốc hội Indonesia vừa duyệt tăng ngân sách quốc phòng tài khóa 2016 thêm gần 10%, lên con số 8,35 tỉ USD để bảo vệ lãnh hải của mình ở biển Đông, theo hãng tin Reuters (Mỹ). Theo Quốc hội Indonesia, đây là việc làm cần thiết khi Trung Quốc ngày càng tăng hiện diện ở biển Đông và quanh quần đảo Natuna.

“Quần đảo Natuna cần được bảo vệ. Để làm được điều này quân đội cần phải được đầu tư thêm tiền để chi tiêu quốc phòng” - Reuters dẫn lời nghị sĩ Johnny Plate.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết Hạ viện Indonesia đã đồng ý sẽ nâng cấp căn cứ không quân trên quần đảo Natuna.

Căn cứ không quân trên quần đảo Natuna sắp được nâng cấp.

Căn cứ không quân trên quần đảo Natuna sắp được nâng cấp. Ảnh: JAKARTA POST

Theo ông Ryamizard, chi phí nâng cấp căn cứ không quân này là 486 triệu USD. Căn cứ sau khi được nâng cấp sẽ trở nên hiện đại hơn nhiều. Indonesia sẽ mua thêm ba tàu hộ tống và một máy bay chiến đấu trang bị tại căn cứ.

Ngoài ra sẽ có thêm nhiều lính thủy đánh bộ và các lực lượng tinh nhuệ khác được triển khai tại đây. Hiện Indonesia có khoảng 800 quân ở quần đảo Natuna. Đến cuối năm nay con số này sẽ tăng lên khoảng 2.000.

Các động thái này đến sau khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo thăm quần đảo Natuna của Indonesia. Trong chuyến thăm, Tổng thống Widodo nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ quần đảo Natuna và các vùng biển xung quanh. Ông tổ chức một cuộc họp nội các trên một con tàu ở quần đảo Natuna, đề nghị tăng năng lực quân sự ở quần đảo này.

Tổ chức họp nội các ở quần đảo Natuna là một thông điệp rõ ràng Indonesia gửi đến Trung Quốc là Indonesia rất nghiêm túc nỗ lực bảo vệ chủ quyền, báo Jakarta Times dẫn lời Bộ trưởng Các vấn đề chính trị, luật pháp và an ninh Indonesia Luhut Pandjaitan.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và các thành viên nội các trên boong tàu hải quân KRI Imam Bonjol ở quần đảo Natuna ngày 23-6.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và các thành viên nội các trên boong tàu hải quân KRI Imam Bonjol ở quần đảo Natuna ngày 23-6. Ảnh: REUTERS

Vùng biển quanh quần đảo Natuna vốn chồng lấn lên đường lưỡi bò mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông và Trung Quốc đã và đang mở rộng hiện diện ở khu vực này. Indonesia đã phản đối đường lưỡi bò của Trung Quốc lên LHQ từ tháng 5-2009.

Sau chuyến thăm quần đảo Natuna của Tổng thống Widodo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dù ra tuyên bố công nhận chủ quyền của Indonesia ở quần đảo Natuna nhưng lại không từ bỏ đòi hỏi chủ quyền của mình ở vùng biển quanh quần đảo này. Theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), vùng biển 12 hải lý quanh lãnh thổ của một nước có chủ quyền thuộc về nước đó.

Ngư dân và tàu cá Trung Quốc ngày càng xuất hiện thường xuyên ở vùng biển quần đảo Natuna. Từ đầu năm đến nay Trung Quốc đã hai lần lên tiếng phản đối Indonesia bắt giữ một tàu cá Trung Quốc hoạt động trong vùng biển Indonesia. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.