Indonesia nói không bắn tàu cá Đài Loan

(PL)- Lần đầu tiên Mỹ triển khai dàn pháo cơ động cao MI142 đến Philippines.

Ngày 23-3, Đô đốc Ade Supandi, tham mưu trưởng hải quân Indonesia, đã bác bỏ thông tin rằng tàu hải quân Indonesia đã bắn hai tàu cá của vùng lãnh thổ Đài Loan. Ông khẳng định với báo Jakarta Post: “Tôi không nghe báo cáo vụ này. Đó không phải là tàu của chúng tôi”.

Hôm 22-3, báo Đài Loan đưa tin hai tàu cá Đài Loan Sheng Te Tsai và Lien I Hsing số 116 bị một tàu hải quân Indonesia bắn ở eo biển Malacca. Trên hai tàu cá có hai thuyền trưởng người Đài Loan và 18 thuyền viên Indonesia.

Chủ tàu cho biết thuyền trưởng gọi điện về báo tin bị tàu chiến Indonesia bắn. Không ai bị thương. Trên tàu Seng Te Tsai có hơn 10 lỗ đạn.

Các tàu cá Đài Loan báo lại họ nhìn thấy số hiệu “2804” trên chiếc tàu đã nổ súng.

Ade Supandi giải thích trên tàu chiến Indonesia chỉ có ba chữ số và hải quân Indonesia không có tàu nào bắt đầu bằng con số 2.

Ông cho rằng có thể con tàu liên quan của Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp, tuy nhiên tàu tuần tra của bộ này cũng chỉ sử dụng ba chữ số trên thân tàu.

Dàn pháo cơ động cao MI142 (HIMARS) của Mỹ sẽ được bố trí ở Philippines. Ảnh: MILITARY TIMES

Bộ Ngoại giao Indonesia đang chờ Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp xác minh.

Liên quan đến vụ tám ngư dân tàu cá Trung Quốc Kway Fey 10078 bị bắt vì đánh bắt trái phép tại quần đảo Natuna cuối tuần trước, ngày 23-3, Bộ trưởng Hàng hải và Ngư nghiệp Susi Pudjiastuti tuyên bố tám ngư dân này phải chịu xử lý theo trình tự tố tụng Indonesia, sau đó mới được cho về nước.

Hãng thông tấn Antara (Indonesia) đưa tin Bộ trưởng An ninh Luhut Pandjaitan thông báo Indonesia sẽ tiếp tục thảo luận với Trung Quốc để giải quyết sự việc tàu hải cảnh Trung Quốc cản trở tàu tuần tra Indonesia áp giải tàu cá Kway Fey 10078.

Ông khẳng định hải quân Indonesia sắp tăng cường tuần tra trên vùng biển quần đảo Natuna và tiếp tục tăng số tàu tuần tra. Ông nói hải quân Indonesia sẽ theo dõi sát các dấu hiệu bành trướng của Trung Quốc.

Trong khi đó, báo Philippines Star nhận định Bắc Kinh đã sử dụng sức mạnh quân sự ở biển Đông khi tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn chặn tàu tuần tra Indonesia và săn đuổi ngư dân Philippines tại bãi cạn Scarborough.

Bãi cạn thuộc tỉnh Zambales thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Philippines nhưng đã bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012.

Báo cho biết 10 ngư dân Philippines cư trú ở Barangay Cato (TP Infanta) trình báo tàu cá của họ đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc đẩy đuổi khỏi bãi cạn Scarborough và cố ý đâm vào tàu cá Philippines. Họ đã kháng cự và ném đá khi tàu Trung Quốc ném chai sang tàu họ.

Để chống chế cho hành động hung hăng, Trung Quốc vờ đóng vai người bị hại.

Ngày 23-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói ngư dân Philippines đã ném bom xăng vào tàu thực thi pháp luật Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Bà nói Trung Quốc đã tăng cường “quản lý” ở bãi cạn nhưng không nêu rõ hình thức nào.

Báo Philippines Star đưa tin lần đầu tiên Mỹ đã triển khai tổ hợp pháo cơ động cao MI142 (HIMARS) trong cuộc tập trận chung “Vai kề vai” giữa Mỹ và Philippines. Tập trận kéo dài từ ngày 4 đến 15-4 với hơn 8.000 quân tham gia (3.773 binh sĩ Philippines và 4.904 binh sĩ Mỹ). Người phát ngôn Philippines của cuộc tập trận cho biết sau khi tham gia bắn đạn thật trong tập trận, các dàn pháo MI142 sẽ được chuyển đến căn cứ không quân Bautista Antonio trên đảo Palawan. Đây là một trong năm căn cứ Philippines vừa nhất trí cho Mỹ bố trí luân phiên lực lượng.

Sự việc Trung Quốc triển khai quân sự ở biển Đông là phản tác dụng.

Thủ tướng Úc MALCOLM TURNBULL phát biểu ngày 23-3

____________________________________

Từ năm 2012 các tàu hải cảnh Trung Quốc đã ngăn cản đánh cá trong khu vực… Chúng tôi lo ngại những hành động như thế sẽ phản tác dụng và chỉ làm gia tăng căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ BILL URBAN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.