Indonesia muốn giao thương tự do với Mỹ trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Điều phối Các vấn đề hàng hải và Đầu tư Indonesia nói sẽ đề xuất một hiệp định thương mại tự do với Mỹ đối với một số khoáng sản quan trọng như niken.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-4, Bộ trưởng Bộ Điều phối Các vấn đề hàng hải và Đầu tư Indonesia - ông Luhut Pandjaitan cho biết Indonesia sẽ đề xuất một hiệp định thương mại tự do với Mỹ đối với một số khoáng sản quan trọng, theo hãng tin Reuters.

Ông Luhut cho biết thêm hiệp định này nhằm giúp các công ty trong chuỗi cung ứng pin xe điện hoạt động tại nước này có thể hưởng lợi từ các khoản tín dụng thuế của Mỹ.

Indonesia's Coordinating Minister of Maritime Affairs and Investment Luhut Pandjaitan, talks during an interview at his office in Jakarta
Bộ trưởng Bộ Điều phối Các vấn đề hàng hải và Đầu tư Indonesia - ông Luhut Pandjaitan. Ảnh: REUTERS

Năm ngoái, Washington đã ban hành điều khoản mới về tín dụng thuế xe điện theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA). Theo đó, để đủ điều kiện nhận một phần tín dụng thuế, 40% giá trị khoáng sản có trong pin phải được khai thác và sản xuất, lắp ráp ở Bắc Mỹ hoặc một đối tác thương mại tự do của Mỹ.

Indonesia không có hiệp định thương mại tự do với Mỹ, nhưng các sản phẩm niken của nước này ngày càng trở nên quan trọng trong chuỗi cung ứng pin.

Đồng thời, Jakarta cũng đang nỗ lực tận dụng trữ lượng niken lớn nhất thế giới của mình để thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất pin và xe điện, bao gồm cả những "ông lớn" Mỹ như Tesla và Ford.

Vì vậy, trong cuộc họp báo ngày 10-4, ông Luhut Pandjaitan đã thông báo sẽ đề xuất một Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) hạn chế với Mỹ về các loại khoáng sản quan trọng.

Ngoài ra, ông Luhut cho biết thêm rằng ông sẽ gặp các giám đốc điều hành của Ford và Tesla để thảo luận về vấn đề này khi ông công du tới Mỹ vào cuối tuần này.

Thứ trưởng Bộ Điều phối Các vấn đề hàng hải và Đầu tư Indonesia - ông Septian Hario Seto cho biết đề xuất FTA vẫn còn ở giai đoạn đầu, và có thể sẽ tương tự như đề xuất mà Mỹ đã ký với Nhật về thương mại khoáng sản quan trọng.

Ông nói: “Bản chất của các điều khoản sẽ giống nhau, sẽ có các yêu cầu về chế biến đối với các khoáng sản quan trọng có thương mại tự do, ví dụ như niken, nhôm, coban, đồng”.

Tháng trước, Ford đã ký một thỏa thuận hợp tác với đơn vị của tập đoàn khai thác niken Vale (Brazil) tại Indonesia và công ty Zhejiang Huayou Cobalt của Trung Quốc trong dự án nhà máy xử lý niken trị giá 4,5 tỉ USD ở đảo Sulawesi (Indonesia), theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.