Indonesia lại hứng động đất 6 độ Richter, ít nhất 3 người chết

(PLO)- Chính thức chấm dứt tìm kiếm nạn nhân thảm họa kép động đất, sóng thần hai tuần trước ở  Palu, Sulawesi.

Chưa đầy hai tuần sau trận động đất gây sóng thần kinh hoàng ở đảo Sulawesi làm hàng ngàn người chết và mất tích, sáng 11-10, Indonesia lại hứng tiếp một trận động đất mạnh làm ít nhất ba người chết, bốn người bị thương tính tới thời điểm này.

AFP dẫn thông tin từ người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết trận động đất mạnh 6 độ Richter xảy ra ngoài bờ biển các đảo Java và Bali. Không có cảnh báo sóng thần. Các nạn nhân là cư dân huyện Sumenep thuộc tỉnh Đông Java thiệt mạng và bị thương do nhà sập.

Indonesia lại hứng động đất chưa đầy 2 tuần sau thảm họa kinh hoàng ở Sulawesi. Ảnh: AFP

Indonesia lại hứng động đất chưa đầy 2 tuần sau thảm họa kinh hoàng ở Sulawesi. Ảnh: AFP

“Trận động đất xảy ra sáng sớm 11-10 khi mọi người còn đang ngủ, vì thế họ không có thời gian sơ tán. Trận động đất này chắc chắn không kích thích sóng thần” - ông Nugroho nói.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn khá nông - chỉ 10 km so với mặt biển, cách đảo Java 40 km về phía đông. Rung lắc lan đến TP Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java cách thị trấn gần tâm chấn nhất là Situbondo 200 km.

“Tôi cảm nhận nó kéo dài 10 giây. Mọi người đang ngủ đều giật mình thức dậy” - một cư dân Surabaya nói với AFP.

Rung lắc cũng có thể cảm nhận ở tận đảo du lịch Bali. Một cư dân Bali nói với AFP: “Động đất rất mạnh. Tôi giật mình thức giấc ngay lập tức và ôm lấy tụi nhỏ chạy ra khỏi nhà. Các hàng xóm của tôi cũng chạy”.

Một số du khách ở khách sạn Nusa Dua chạy ra ngoài vì khách sạn rung lắc.

“Rung lắc thật sự mạnh và kéo dài” - AFP dẫn lời một phụ nữ đứng trong bãi đậu xe một khách sạn ở Bali, chỉ cách địa điểm Tổ chức Tiền tệ Thế giới (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang tổ chức các hội nghị hằng năm vài kilomet.

Các nhà tổ chức của IMF và WB ra tuyên bố động đất “không gây thiệt hại đáng kể hay làm gián đoạn hội nghị”.

Indonesia chấm dứt công cuộc tìm kiếm chính thức các nạn nhân tại Sulawesi. Ảnh: BNPB

Indonesia chấm dứt công cuộc tìm kiếm chính thức các nạn nhân tại Sulawesi. Ảnh: BNPB

Về thảm họa kép động đất sóng thần ở Sulawesi hai tuần trước - cách thị trấn Situbondo 1.000 km, họp báo ngày 10-10, ông Nugroho cho biết số người chết trong thảm họa này là 2.045 người, chủ yếu tại Palu.

Khoảng 5.000 người còn bị chôn vùi ở Palu và các khu vực lân cận. Công cuộc tìm kiếm chính thức chấm dứt vào ngày hôm nay, 11-10, tuy nhiên người tình nguyện và người thân vẫn có thể tiếp tục tìm kiếm, theo ông Nugroho.

Tại Palu, hơn 82.000 người mất nhà, khoảng 67.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.