Indonesia: 1.558 người chết, cứu hộ giờ chủ yếu gom thi thể

(PLO)- Gần một tuần, công tác cứu hộ tìm người sống sót giờ chủ yếu chuyển sang thu thập thi thể.

Số người chết trong thảm họa kép động đất sóng thần ở Trung Sulawesi (Indonesia) tính đến ngày 4-10 được thống kê là 1.558 người, AP dẫn thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia Indonesia.

Theo người phát ngôn Supoto Purwo Nugroho, con số này sẽ còn tăng khi lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm dưới các đống đổ nát ở Palu, cũng như các khu vực khác vừa tiếp cận được sau mấy ngày bị phong tỏa vì hạ tầng hư hại.

Gần một tuần sau thảm họa, lực lượng cứu hộ vẫn nhận thấy còn dấu hiệu sự sống dưới đống đổ nát một khách sạn ở Palu.

Một đội cứu hộ người Pháp phát hiện có “tín hiệu sự sống” bên dưới khách sạn bốn sao Mercure đổ nát. Thiết bị công nghệ cao có thể phát hiện được tín hiệu sự sống, như nhịp tim và hơi thở, theo nhân viên cứu hộ người Pháp Philip Besson.

Vẫn còn người bị chôn dưới khách sạn Mercure đổ nát. Ảnh: AAP

Vẫn còn người bị chôn dưới khách sạn Mercure đổ nát. Ảnh: AAP

Tuy nhiên nỗ lực tiếp cận nạn nhân phải tạm dừng khi trời tối, khi sức năm thành viên của đội không thể dỡ được đống đổ nát cao bằng tay.

“Chúng tôi phải khoan đào qua lớp bê tông với có thể xác nhận và tiếp cận nạn nhân” - ông Besson nói với AP. Thiết bị hạng nặng đã có mặt ở Palu nhưng vẫn còn ít ỏi.

Công tác cứu hộ tìm người sống sót giờ chủ yếu chuyển sang thu thập người chết. Ảnh: AAP

Công tác cứu hộ tìm người sống sót giờ chủ yếu chuyển sang thu thập người chết. Ảnh: AAP

Theo ông Tim Costello, Giám đốc tổ chức phi chính phủ Tầm nhìn Thế giới chi nhánh Úc, từ thực tế thiếu thiết bị và thời gian trôi qua có thể hiểu phần lớn người bị mắc kẹt đã chết, đồng nghĩa việc cứu hộ giờ chủ yếu là thu thập thi thể. 

Trong lúc này núi lửa Soputan cách Palu 600 km về phía đông bắc vẫn tiếp tục phun trào. Chưa có thông tin về thương vong, thiệt hại.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.