Huyền thoại marathon qua đời ở tuổi 114 do tai nạn giao thông

(PLO)- Vận động viên marathon lớn tuổi nhất thế giới - ông Fauja Singh đã qua đời không phải vì tuổi già, mà do một tai nạn giao thông khi đang sang đường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-7, ông Fauja Singh - huyền thoại điền kinh người Anh gốc Ấn Độ và là người được công nhận là vận động viên marathon lớn tuổi nhất thế giới - đã qua đời ở tuổi 114 do tai nạn giao thông, đài NDTV đưa tin.

Chiều 14-7, ông Singh được đưa tới bệnh viện để cấp cứu sau khi bị một chiếc ô tô đâm trúng khi đang sang đường. Tuy nhiên do chấn thương nghiêm trọng, ông Singh đã qua đời tối cùng ngày.

Ông Gulab Chand Kataria - Thống đốc của bang Punjab (Ấn Độ) đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Singh, nhấn mạnh rằng vận động viên huyền thoại này là “biểu tượng trường tồn của sự kiên cường và hy vọng”. Bang Punjab là quê nhà và cũng là nơi ông Singh sinh sống trước khi qua đời.

vận động viên marathon lớn tuổi nhất thế giới
Vận động viên marathon lớn tuổi nhất thế giới - ông Fauja Singh. Ảnh: PA

Theo Ủy ban Olympics quốc tế (IOC), ông Singh là vận động viên marathon lớn tuổi nhất thế giới. Ông từng được Nữ hoàng Anh Elizabeth gửi thư chúc mừng sinh nhật hồi năm 2011.

Ông Singh đang nắm giữ kỷ lục vận động viên marathon có thành tích tốt nhất ở nhóm tuổi trên 90 sau khi hoàn thành cự ly tiêu chuẩn sau 5 giờ 40 phút tại Toronto (Canada) hồi năm 2003, ở tuổi 92.

Tháng 10-2011, ông Singh hoàn thành cự ly 42,195 km ở Toronto với thành tích 8 giờ 11 phút 6 giây, trở thành người đầu tiên trên 100 tuổi hoàn thành đường chạy marathon tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới từ chối công nhận kỷ lục này với lý do ông Singh không thể cung cấp giấy khai sinh để xác nhận tuổi.

Trong hộ chiếu do Anh cấp, ông Singh có ngày sinh là 1-4-1911, nhưng giới chức Ấn Độ cho biết họ không còn lưu trữ các hồ sơ khai sinh của năm 1911 – khi nước này còn là thuộc địa của Anh.

Ông Singh vẫn tiếp tục chinh phục các cự ly đường dài cho tới khi chính thức giải nghệ vào năm 2013, khoảng 1 tháng trước khi bước sang tuổi 102.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.