Hungary 'phản pháo' Đức về chính sách phân bổ người di cư

(PLO) – Hôm 23-9, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã bác bỏ những gì mà ông gọi là "chủ nghĩa đế quốc đạo đức" của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu.
Ông Orban, được biết với lập trường cứng rắn về vấn đề di cư, đã cáo buộc Thủ tướng Đức Merkel cố gắng áp đặt tầm nhìn của bà đối với các nước còn lại trong khối EU.
"Điều quan trọng nhất là không nên có chủ nghĩa đế quốc đạo đức", ông Orban nói trong chuyến thăm tới bang Bavaria, miền nam nước Đức.

Theo AFP cho biết, ngày càng có sự chia rẽ đông-tây bên trong EU sau khi các bộ trưởng thông qua thỏa thuận gây tranh cãi tối 22-9 để phân bổ 120.000 người tị nạn giữa các quốc gia thành viên, mặc dù có sự phản đối từ các nước Đông Âu, trong đó có Hungary.

 Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã bác bỏ những gì mà ông gọi là "chủ nghĩa đế quốc đạo đức" của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu (ảnh: AFP)

"Chúng tôi sẽ chấp nhận việc dù Đức cho phép người di cư ở lại hay không cho phép. Tuy nhiên, bất cứ điều gì Đức quyết định thì chỉ nên áp dụng đối với Đức", Orban cho biết.
"Chúng tôi là người Hungary, chúng tôi có cách nghĩ khác với người Đức. Hungary nên có quyền kiểm soát tác động của cuộc khủng hoảng di cư hàng loạt. Người dân Hungary không muốn điều này. Chúng tôi yêu cầu rằng mong muốn của người Hungary nên được tôn trọng", ông Orban khẳng định.
Ông cũng đề nghị các nước liên quan trên thế giới nên chia sẻ việc phân bổ hàng trăm ngàn người tị nạn, những người đang di cư ồ ạt đến những nơi như Ý và Hy Lạp.
Để ngăn chặn luồng người di cư ồ ạt, Hungary đã xây dựng một hàng rào ở biên giới nước này với Serbia và đã thông qua luật cho phép phạt tù đối với những ai vượt biên giới bất hợp pháp. Được biết hồi tuần trước, cảnh sát đã sử dụng pháo nước và hơi cay để xua đuổi người di cư.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.