Houthis tuyên bố tấn công 4 tàu liên quan Mỹ, Anh, Israel

(PLO)- Lực lượng vũ trang Hồi giáo Houthis tuyên bố tấn công 4 tàu liên quan Mỹ, Anh và Israel tại 4 vùng biển. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-7, lực lượng Houthis ở Yemen cho biết nhóm này đã mở 4 chiến dịch quân sự tấn công vào 4 tàu có liên hệ với Mỹ, Anh và Israel ở biển Đỏ, biển Ả Rập, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương, theo hãng tin Reuters.

Người phát ngôn của Houthis - ông Yahya Sarea cho biết trong chiến dịch đầu tiên tàu MSC Unific của Israel đã bị nhắm bắn ở biển Ả Rập.

Trong chiến dịch thứ hai ở biển Đỏ, một tàu chở dầu Delonix của Mỹ cũng đã bị nhắm mục tiêu và đây là lần thứ hai trong tuần này tàu này nằm trong tầm ngắm.

Houthis tuyên bố tấn công 4 tàu liên quan Mỹ, Anh, Israel
Người phát ngôn của lực lượng Houthis - ông Yahya Sarea tuyên bố Houthis tấn công 4 tàu liên quan Mỹ, Anh và Israel tại 4 vùng biển.

Chiến dịch thứ ba nhắm vào tàu đổ bộ Anvil Point của Anh ở Ấn Độ Dương và chiến dịch thứ tư ở Địa Trung Hải nhắm vào một con tàu mà phía Yemen gọi là Lucky Sailor.

Reuters hiện chưa xác minh được những thông tin này. Các nước liên quan gồm Anh, Mỹ, Israel cũng chưa bình luận về những tuyên bố này.

Trước đây, Houthis cũng đã có những tuyên bố tương tự, rằng nhóm này đã nhằm vào các tàu chiến của Mỹ, Anh. Tuy nhiên, Mỹ, Anh cũng đã bác bỏ những tuyên bố đó.

Kể từ tháng 11, nhóm Houthis được Iran hậu thuẫn đã mở các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào các tàu mà họ cho là có liên hệ với Israel di chuyển trên biển Đỏ để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.