Hong Kong sẽ trả 9 xe bọc thép cho Singapore

(PLO) – Giới chức Hong Kong cho biết sẽ trả chín chiếc xe bọc thép Terrex bị Hong Kong thu giữ hồi tháng 11 năm ngoái cho Singapore.

Theo Straits Times, trong một thông cáo hôm 24-1, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã viết thư gửi Thủ tưởng Singapore Lý Hiển Long để thông báo chính quyền Hong Kong đã hoàn thành cuộc điều tra và sẽ trả lại chín xe bọc thép Terrex của quân đội Singpore cùng các thiết bị khác.

“Đây là một kết quả tích cực. Thủ tướng Lý Hiển Long đã hồi âm và cảm ơn ông Lương Chấn Anh về sự hợp tác giải quyết vấn đề của Hong Kong ”, Bộ Ngoại giao Singapore viết.

9 xe bọc thép Terrex

9 xe bọc thép Terrex của Singapore mà Hong Kong thu giữ hồi cuối tháng 11-2016. Ảnh: Reuters

Hải quan Hong Kong hôm 23-11-2016 thu giữ chín xe bọc thép Terrex cùng một số thiết bị trong 12 container được vận chuyển từ Đài Loan tới Singapore sau cuộc diễn tập quân sự. Các phương tiện này đã bị thu giữ tại cảng Kwai Chung, Hong Kong do không có giấy phép.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết thư cho ông Lương Chấn Anh để nhấn mạnh lại các quyền chủ quyền của Singapore đối với 9 xe bọc thép và yêu cầu trả lại ngay tức thì các phương tiện này. 

Đáp lại, ông Roy Tang, một quan chức cấp cao của Hải quan Hong Kong, cho biết 9 xe bọc thép bị thu giữ “do bị nghi ngờ vi phạm luật của Hong Kong”. Giới chức Hong Kong còn cho biết vụ việc cần điều tra và sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành và vấn đê sẽ được giải quyết theo luật của vùng lãnh thổ này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.