Hong Kong: Hàng ngàn người xuống đường, cảnh sát bị đánh

(PLO)- Hai cảnh sát bị đánh khi yêu cầu người biểu tình kết thúc sớm cuộc tuần hành vì vi phạm quy định về số lượng người được tham gia.

Hàng ngàn người đổ ra đường biểu tình ở Hong Kong trong chiều 19-1, báo South China Morning Post đưa tin. Cuộc biểu tình được cấp phép.

Cuộc biểu tình nhanh chóng có dấu hiệu bạo lực, buộc cảnh sát phải sử dụng đến bình xịt hơi cay để đối phó đám đông quá khích. Tám người đã bị bắt giữ vì sở hữu các hung khí nguy hiểm như gậy ống, búa và cờ lê. Cảnh sát cho rằng những người này có ý định kích động bạo loạn.

Đã xảy ra tình trạng cảnh sát Hong Kong bị người biểu tình đánh. Cụ thể, hai cảnh sát mặc thường phục bị vây đánh khi đang thuyết phục ông Ventus Lau Wing-hong - lãnh đạo biểu tình kết thúc sớm cuộc biểu tình do vi phạm các quy định của chính quyền.

Theo cảnh sát Hong Kong, hai nhân viên cảnh sát đang làm nhiệm vụ thì “bất ngờ bị một nhóm đông những kẻ bạo loạn vây lại và đánh một cách hung bạo bằng gậy gỗ và nhiều vũ khí khác”.

Một cảnh sát bị ngã sau khi đám đông người biểu tình ném nhiều vật nặng bao gồm cả một gậy sắt về phía anh này. Một nhân viên an ninh khác vào giúp anh này cũng bị đánh.

Hai cảnh sát đã cố gắng thoát khỏi đám đông và băng qua đường nhưng một lần nữa bị người biểu tình vây đánh trước khi vào một tòa văn phòng gần đó. 

Cảnh sát Hong Kong phải dùng đến bình xịt hơi cay để trấn áp đám đông biểu tình quá khích ở khu trung tâm ngày 19-1. Ảnh: SCMP 

“Họ rời đi với vết thương đang chảy máu ở đầu. Hành động tồi tệ này không thể được dung thứ. Cảnh sát sẽ nỗ lực đưa những kẻ tấn công ra trước công lý” - cảnh sát Hong Kong tuyên bố.

Lãnh đạo nhóm biểu tình Ventus Lau đã bị bắt ngay sau đó. Theo thông tin từ  South China Morning Post, người biểu tình đổ ra đường vượt quá số lượng người mà chính quyền Hong Kong cho phép. Ventus Lau xác nhận có ít nhất 150.000 người tham gia biểu tình, trong khi giấy phép của chính quyền chỉ cho tối đa 11.680 người tham gia.

Trước khi bị bắt, Ventus Lau tuyên bố cảnh sát phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho vụ việc vì sĩ quan cảnh sát mặc thường phục thứ nhất, đã từ chối đưa thẻ cảnh sát của mình ra ngay từ đầu và chỉ chịu đưa thẻ ra khi người biểu tình đã nổi giận và mất kiểm soát.

Họp báo tối 19-1, cảnh sát Hong Kong lên án vụ tấn công nhân viên cảnh sát của người biểu tình. Cảnh sát khẳng định lãnh đạo biểu tình Ventus Lau đã vi phạm quy định về tổ chức buổi tuần hành và đã cản trở người thi hành công vụ.

Trong một tuyên bố tối cùng ngày, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong lên án hành vi “quá khích” của người biểu tình khi tấn công vào những cảnh sát không có vũ trang. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.