Hội đồng Bảo an LHQ lại họp về tình hình Syria

(PL)- Ngày 25-9, tại New York (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tiếp tục họp về tình hình Syria theo yêu cầu của các ngoại trưởng Mỹ, Anh, Pháp nhằm mục đích cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và giảm leo thang căng thẳng tại chiến trường Aleppo.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon tuyên bố ông rụng rời với tình hình leo thang quân sự tại Aleppo (ảnh). EU tố cáo đã xảy ra vi phạm quyền nhân đạo quốc tế tại Syria.

Trước đó, ngày 24-9, phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ở New York, Ngoại trưởng Syria Walid Mouallem đã lên án Qatar và Saudi Arabia đưa hàng ngàn quân đánh thuê trang bị vũ khí tinh nhuệ đến Syria để đánh quân đội Syria. Ông cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới cho hàng chục ngàn quân khủng bố.

Liên quan đến chiến sự ở Aleppo, ông nói: “Một số nước… tiếp tục đổ nước mắt cá sấu về tình hình người dân Syria tại một số khu vực, trong khi chính các nước này tiếp tục ủng hộ và trang bị vũ khí cho quân khủng bố cản trở chuyển giao hàng cứu trợ nhân đạo”.

Ông cho biết quân đội Syria đạt được chiến thắng quân sự quan trọng nhờ Nga, Iran và lực lượng Hezbollah của Lebanon giúp đỡ. Ông khẳng định Syria luôn sẵn sàng cho một giải pháp chính trị dưới vai trò thương lượng của LHQ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.