Hoãn bỏ phiếu luận tội tổng thống Hàn Quốc

(PLO)0 Cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ bị trì hoãn ít nhất một tuần.

Theo hãng tin AFP ngày 30-11, các nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Saenuri đã ủng hộ động thái luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 2-12. Tuy nhiên, lúc này họ muốn vấn đề này được thảo luận trong Quốc hội trước khi tổ chức bỏ phiếu. Do đó, cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park sẽ bị hủy, ít nhất là một tuần.

Động thái này được đưa ra sau khi bà Park tuyên bố bà sẵn sàng từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ và để Quốc hội nước này quyết định số phận.

Park Geun-hye

Cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị hoãn ít nhất một tuần. Ảnh: DW

Theo Tổng thống Park, bà sẽ từ chức khi các nhà lập pháp đưa ra biện pháp chuyển giao quyền lực theo cách giảm thiểu khoảng trống quyền lực và hỗn loạn.

Giới phê bình cho rằng động thái trên của bà Park thực chất là một chiêu trò nhằm trì hoãn quá trình luận tội. Bà làm như vậy nhằm chia rẽ lập trường của các đảng đối lập và đảng cầm quyền Saenuri về số phận của bà.

Vụ bê bối chính trị liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil, 60 tuổi đang khiến bà Park lao đao, liên tiếp hứng nhiều sóng gió. Công tố viên Hàn Quốc ngày 20-11 cho rằng bà Park câu kết với bà Choi, có vai trò đáng kể trong hành động phạm tội, thay đổi vị thế bà Park từ một nhân chứng thành nghi phạm.

Sau khi bê bối bị phanh phui, người dân Hàn Quốc liên tục yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Tỉ lệ ủng hộ bà Park tại Hàn Quốc cũng giảm xuống tới mức kỷ lục so với một tổng thống còn đương chức, chỉ còn 4%.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.