Hỏa tốc đề nghị hải quan cho xuất khẩu gạo nếp kịp thời

(PLO)- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý tạm ứng trước hạn ngạch là 100.000 tấn gạo để xử lý cho các doanh nghiệp có gạo đưa vào cảng trước ngày 24-3 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan.

 

Ngày 22-4, Bộ Công Thương có văn bản gửi Bộ Tài chính phối hợp thực hiện theo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về điều hành xuất khẩu gạo (21-4).

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết việc xuất khẩu nếp (bao gồm thóc nếp, gạo nếp, tấm nếp) trong tháng 4-2020 được thực hiện theo nhu cầu thị trường, không chịu sự điều chỉnh của cơ chế điều hành xuất khẩu gạo hiện nay.

Số lượng gạo nếp đã mở tờ khai hải quan xuất khẩu trong tháng 4, kể cả số lượng đã thực xuất, được cộng trở lại số lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý cho xuất khẩu nếp trong tháng 4-2020 theo nhu cầu thị trường. Ảnh minh họa: PLO


Về xuất khẩu gạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho phép tạm ứng trước hạn ngạch xuất khẩu là 100.000 tấn để xử lý cho các doanh nghiệp có gạo đưa vào cảng trước ngày 24-3 nhưng chưa đăng ký tờ khai hải quan.

Theo kết luận này, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan thống kê số lượng gạo của các thương nhân hiện đang ở cảng/cửa khẩu nhưng chưa đăng ký được tờ khai hải quan.

Cơ quan hải quan cũng cần thống kê các doanh nghiệp đã được mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo (trong phạm vi 400.000 tấn) nhưng có dấu hiệu khai khống để giữ chỗ (không có container,...).

Trên cơ sở thống kê đó, Bộ Công Thương đề Bộ Tài chính cho ý kiến gấp về phương án điều phối hạn ngạch và sử dụng 100.000 tấn gạo được tạm ứng trước. Từ đó, hai bộ cùng phối hợp xem xét, quyết định phương án xử lý trên cơ sở bảo đảm tính công khai, minh bạch, công bằng, dễ thực hiện, dễ giám sát.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan định kỳ cung cấp cho Bộ Công Thương số liệu xuất khẩu gạo.

Tại hội nghị về tình hình lượng gạo hàng hóa ở cảng phục vụ công tác điều hành xuất khẩu gạo do Bộ Công Thương tổ chức sáng 22-4 tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết: Hiện Chính phủ đã cho phép xuất khẩu gaọ nếp bình thường theo nhu cầu thị trường, nhưng hải quan vẫn chưa làm thủ tục. Vì vậy, sáng nay (22-4) Bộ Công Thương đã Công văn số 2824 hỏa tốc gửi Tổng cục Hải quan, cho phép xuất khẩu nếp kịp thời cho doanh nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.