Hình dung xung đột Trung Đông qua 6 tấm bản đồ

(PLO)- Để dễ hình dung về các cuộc xung đột Trung Đông hiện tại, tờ The Wall Street Journal giới thiệu 6 tấm bản đồ về các cuộc chiến này. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xung đột đã lan rộng khắp Trung Đông kể từ khi lực lượng Hồi giáo vũ trang Hamas tấn công vào Israel ngày 7-10-2023 và Israel đã đáp trả dữ dội bằng chiến dịch trên bộ ở Gaza nhằm truy quét lực lượng Hamas. Không chỉ chiến đấu với Hamas, Israel còn đang phải đối phó với các lực lượng Hezbollah ở phía bắc và Houthis ở phía nam.

Từ Lebanon, Iraq đến Biển Đỏ, bạo lực xảy ra ở nhiều nơi, gần như là một cuộc chiến tranh khu vực giữa các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn chống lại Israel và Mỹ.

Để dễ hình dung tình hình xung đột Trung Đông, tờ The Wall Street Journal (WSJ) đã giới thiệu 6 bản đồ về các cuộc chiến ở khu vực này.

Chiến sự ở Gaza và Bờ Tây

Xung đột Trung Đông lần này có thể xem bắt đầu từ sự kiện Hamas nã rocket và tấn công sang Israel ngày 7-10-2023 kéo theo chiến dịch đáp trả của Israel vào Dải Gaza ngay sau đó.

Cường độ chiến dịch quân sự của Israel đã giảm bớt trong và xung quanh TP Gaza sau khi nước này tấn công trên bộ và trên không vào phía bắc Gaza khiến phần lớn khu vực này bị san phẳng.

Hình dung xung đột Trung Đông qua 6 tấm bản đồ
Toàn cảnh xung đột Trung Đông kể từ khi Hamas tấn công Israel ngày 7-10-2023. Nguồn: WSJ

Tuy nhiên, giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn ở phía nam, nơi Israel cho rằng các thủ lĩnh của Hamas đang ẩn náu trong các đường hầm cùng với các con tin Israel bị bắt cóc hôm 7-10.

Trong bối cảnh đó, lực lượng Israel vẫn đang thường xuyên tấn công, gồm không kích và dùng máy bay không người lái (UAV), khắp Bờ Tây và tuyên bố rằng đây là những chiến dịch nhằm tiêu diệt tận gốc những kẻ nghi là khủng bố.

Hình dung xung đột ở Trung Đông qua 6 tấm bản đồ
Chiến dịch trên bộ của Israel nhằm tiêu diệt Hamas. Nguồn: WSJ

Đụng độ ở biên giới Lebanon và Israel

Ở biên giới phía bắc Israel giáp với Lebanon, thường xuyên xảy ra những cuộc tấn công rocket qua lại giữa nhóm Hồi giáo vũ trang Hồi giáo Hezbollah do Iran hậu thuẫn và lực lượng Israel. Nhóm Hezbollah giải thích lý do tấn công Israel là để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine trong cuộc chiến với Israel ở dải Gaza. Đây cũng là một mặt trận gây chú ý trong cục diện xung đột Trung Đông hiện tại.

Hình dung xung đột ở Trung Đông qua 6 tấm bản đồ
Đụng độ ở biên giới Israel-Lebanon từ ngày 20-12-2023 đến 18-11-2024. Nguồn: WSJ

Xung đột trên Biển Đỏ

Một mặt trận quan trọng nữa trong xung đột Trung Đông là tình hình an ninh Biển Đỏ và các diễn biến đi kèm.

Lực lượng Hồi giáo vũ trang Houthis được Iran hậu thuẫn đã phát động các cuộc tấn công nhắm vào hơn hai chục tàu thương mại ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza. Các cuộc tấn công đe dọa đến tuyến đường hàng hải huyết mạch kết nối Á - Âu, là dòng vận chuyển lưu thông khoảng 12% thương mại toàn cầu.

Hình dung xung đột ở Trung Đông qua 6 tấm bản đồ
Houthis tấn công tàu hàng trên Biển Đỏ và các cuộc tấn công trả đũa của liên minh do Mỹ dẫn đầu tính đến ngày 18-1. Nguồn: WSJ

Đáp trả, Mỹ và đồng minh đã mở hàng chục cuộc tấn công vào các khu vực quân sự có liên quan đến Houthis ở Yemen trong những tuần gần đây.

Iran tấn công Pakistan, Iraq, Syria

Ngày 3-1, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công vào buổi lễ tưởng niệm 4 năm ngày mất của Tướng Iran Qassem Soleimani, người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Mỹ vào năm 2020.

Iran đáp trả bằng cách bắn tên lửa tầm xa nhắm vào những nơi mà nước này cho là chứa chấp những kẻ khủng bố gây ra các vụ tấn công ở Iran, bao gồm ở gần mộ tướng Qassem Soleimani, tại 3 nước láng giềng là Syria, Iraq và Pakistan.

MAP 5 đã sửa_.jpg
Iran tấn công khủng bố ở lãnh thổ 3 nước láng giếng là Pakistan, Iraq, Syria. (Vòng tròn màu đỏ là tầm bắn của tên lửa tiên tiến Kheibar Shekan mà Iran dùng trong các cuộc tấn công). Nguồn: WSJ

Các nước láng giềng này đã cực lực phản đối các cuộc tấn công của Iran, trong đó Pakistan đã tấn công vào một số khu vực ở lãnh thổ Iran mà nước này cho là có khủng bố.

Căn cứ Mỹ ở Iraq, Syria bị tấn công

Các lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn đã nã hàng chục quả rocket vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria. Đáp trả, Mỹ đã tấn công vào thủ đô Baghdad (Iraq) khiến một thủ lĩnh nhóm dân quân al Nujaba thiệt mạng.

map 6 đã sửa_.jpg
Số lượng các cuộc tấn công của các nhóm thân Iran nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Syria, Iraq tính đến ngày 18-1. Nguồn: WSJ

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.