Hé lộ tin nhắn cuối cùng của Boeing 737 MAX 8 gặp nạn

(PLO)- Những tin nhắn cho thấy những lỗi kỹ thuật nghiêm trọng của dòng máy bay nổi tiếng của Boeing.

Mới đây, người đứng đầu hãng hàng không Ethiopia, ông Tewolde GebreMariam đã công bố những tin nhắn cuối cùng giữa đài kiểm soát không lưu của sân bay quốc tế Bole và viên phi công của chuyến bay xấu số ET 302 ngay trước khi nó đâm xuống mặt đất và tước đi mạng sống của 157 hành khách và phi hành đoàn.

Người thân của các nạn nhân vụ rơi máy bay ở Ethiopia. Ảnh: REUTERS

Trả lời phỏng vấn của đài CNN, ông Tewolde GebreMariam cho biết “Theo những đoạn ghi âm của đài kiểm soát không lưu, viên phi công ghi nhận những vấn đề khi điều khiển máy bay, anh ta đang gặp khó khăn với bộ điều khiển chuyến bay của chiếc máy bay”.

“Anh ta yêu cầu được quay trở về sân bay, và yêu cầu được chấp thuận. Thời gian lúc đó là 8 giờ 44 phút sáng, trùng với thời điểm chiếc máy bay biến mất trên radar định vị” - vị này cho biết thêm.

Ông cũng nói rằng hiện tại vẫn chưa thể biết xác định được viên phi công đã gặp phải những sự cố gì cũng như liệu rằng vụ tai nạn có liên quan đến MCAS - một chức năng đảm bảo an toàn tự động hoàn toàn mới được Boeing bổ sung riêng cho dòng máy bay 737 MAX 8 hay không. Tuy nhiên, chức năng này được cho là một trong những nguyên nhân gây ra vụ tai nạn rơi máy bay thảm khốc ở Indonesia vào tháng 10-2018.

Theo người đứng đầu hãng hàng không Ethipia, kể từ sau vụ tai nạn ở Indonesia, các phi công nước này được huấn luyện rất kỹ lưỡng để “đặt biệt chú ý về chức năng MCAS và quy trình điều khiển máy bay”.

Tuy rằng cả hai tiến trình điều tra của cả hai tai nạn trên vẫn chưa hoàn thành, ông GebreMariam vẫn không loại trừ khả năng có điểm tương đồng giữa hai vụ việc.

Chúng đều là những máy bay thuộc dòng máy bay mới, và vẫn chưa thực hiện nhiều chuyến bay”. - Ông nói. “Việc các quốc gia khác cũng bày tỏ sự lo ngại về dòng máy bay này cho thấy có sự giống nhau đáng kể giữa hai vụ tai nạn”.

“Có rất nhiều câu hỏi cần phải được trả lời về dòng máy bay này”. - Tewolde GebreMariam kết luận.

CNN

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.