Hé lộ tên mới của lực lượng tác chiến không gian Mỹ

(PLO)- Lực lượng Không gian của Mỹ sẽ được gọi là “vệ binh”.
Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 18-12, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo rằng thành viên của Lực lượng Không gian Mỹ (USSF) sẽ được gọi là “vệ binh” (guardian), theo đài Fox News.
“Binh sĩ, thủy thủ, không quân, thủy quân lục chiến và vệ binh sẽ bảo vệ đất nước ta trong những thế hệ kế tiếp” - Phó tổng thống Pence tuyên bố.

Theo cổng thông tin chính thức của USSF, cái tên này được chọn sau một cuộc khảo sát ý kiến nhiều chuyên gia không gian và công chúng kéo dài một năm.

“Vệ binh là tên gọi có lịch sử lâu đời trong các hoạt động không gian, có nguồn gốc từ khẩu hiệu của Bộ chỉ huy không gian không quân năm 1983: Những vệ binh của biên giới trên cao. Cái tên Vệ binh kết nối di sản và văn hóa tự hào của chúng ta với sứ mệnh quan trọng mà chúng ta đang thực hiện 24/7, bảo vệ nhân dân và lợi ích của Mỹ và đồng minh” - USSF khẳng định.
Fox News cho biết USSF được thành lập cách đây một năm và dự kiến gia tăng quân số lên 16.000 binh sĩ với ngân sách hằng năm đạt 15,4 tỉ USD.
Việc Mỹ thành lập quân chủng không gian được Tổng thống Trump thúc đẩy mạnh mẽ trong bối cảnh các nước như Nga và Trung Quốc được cho là cũng đang chạy đua chiếm ưu thế về hoạt động tình báo, do thám trong không gian. 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.