Thanh Hóa:

Hàng trăm người dựng lều phản đối DN gây ô nhiễm

(PLO)- Hàng trăm người dân ở Thanh Hóa lại dựng lều lán ngăn cản, phản đối một trang trại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trong ba ngày liên tiếp từ 17 đến chiều 19-4, hàng trăm người dân xã Yên Tâm (Yên Định, Thanh Hóa) đã dựng lều lán phản đối, đề nghị chấm dứt ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại một trang trại nuôi heo ở xã.

Nhiều người dân cho rằng tại địa phương này cho rằng, hơn 5 năm qua trang trại chăn nuôi heo thuộc Công ty TNHH PNT chi nhánh Thanh Hóa xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc mỗi khi trời nắng nóng.

Một số người dân cho hay, họ đã phải đóng kín cửa trong nhiều năm để ngăn mùi hôi thối, đặc biệt mỗi lần ăn cơm, dù đóng hết cửa nhưng mùi hôi thối vẫn nồng nặc, khiến họ không thể nhuốt nổi cơm. Mặc dù nhiều lần phản ánh lên chính quyền các cấp nhưng tình trạng ô nhiễm không hề thay đổi, thậm chí còn ô nhiễm hơn.

“Đường cùng mới phải dựng lều lán yêu cầu họ chấm dứt ngay tình trạng ô nhiễm môi trường ở xã Yên Tâm của chúng tôi”, một người dân cho biết. Bà Nguyễn Thị Hải ở thôn Mỹ Hòa tỏ rõ sự mệt mỏi: “Ở đây chán ngán lắm rồi, môi trường ô nhiễm nặng không thể sống nổi, từ nguồn nước ăn của người dân bị ô nhiễm có mùi thối cho đến không khí cứ đặc quánh mùi”.

Trong buổi chiều ngày 19-4, Sở TN- MT Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định và người dân cùng với đại diện Công ty TNHH P.N.Tđối thoại và bản thân huyện này cũng thừa nhận những phản ánh của người dân địa phương là hoàn toàn đúng. Cũng tại buổi trò chuyện, UBND huyện Yên Định yêu cầu chủ trang trại phải thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường nhưng người dân không đồng ý. Đa số họ đều đề nghị huyện này phải buộc trang trại heo đi đi nơi khác, chấm dứt mọi hoạt động tại địa bàn xã.

UBND huyện Yên Định khẳng định: “Trang trại trên nếu không thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về môi trường, UBND huyện sẽ tham mưu cho cơ quan chức năng cấp tỉnh và UBND tỉnh đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật”.

Được biết, trang trại heo này đi vào hoạt động từ năm 2009, với quy mô nuôi 1.200 con heo giống, nhưng hiện nay trang trại này đang nuôi khoảng 4.000 con heo thương phẩm và nái.

ĐẶNG TRUNG

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

(PLO)- Sáng 25-6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương lai

Bài 2: Hiểm nguy rình rập và nỗi lo tương laiLENS

(PLO)- Đằng sau những nhóm "xiếc lửa" đường phố là những khóe môi lở loét vì khói dầu, là nỗi sợ hãi và "luật ngầm" phân chia địa bàn, nộp tiền cho những kẻ “chăn dắt” đứng sau.