Hàng loạt bộ đàm của Hezbollah phát nổ, 20 người chết, 450 người bị thương

(PLO)- Hàng loạt bộ đàm của Hezbollah, khả năng do một đối tác bên Nhật sản xuất, phát nổ khiến 20 người chết, hơn 450 người bị thương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-9, hàng loạt bộ đàm cầm tay của các thành viên Hezbollah đã phát nổ trên khắp Lebanon khiến 20 người chết và hơn 450 người bị thương và số thương vong này được ghi nhận ở vùng ngoại ô Beirut và Thung lũng Bekaa, theo hãng tin Reuters.

Sự việc này xảy ra sau khi hàng loạt máy nhắn tin cầm tay của Hezbollah phát nổ khiến 12 người chết, gần 3.000 người bị thương.

Những cuộc tấn công này là đòn giáng mạnh vào nhóm Hezbollah thân Iran. Hezbollah và một số quan chức Mỹ biết về các vụ nổ này cho rằng Israel là chủ mưu nhưng Israel chưa bình luận gì về những vụ việc này.

Một phân tích của The New York Times đã xác định các thiết bị phát nổ hôm thứ 18-9 là bộ đàm hai chiều, IC-V82, mang nhãn hiệu của công ty Nhật Icom và không rõ Hezbollah đã mua những thiết bị này ở đâu.

bộ đàm của Hezbollah phát nổ
Một bức ảnh chụp sau vụ nổ bộ đàm của Hezbollah hôm 18-9 cho thấy kiểu máy và nhãn hiệu của thiết bị phát nổ. Ảnh: TELEGRAM/THE NEW YORK TIMES

Những thiết bị này lớn hơn và nặng hơn những máy nhắn tin phát nổ trên khắp Lebanon vào ngày 17-9 và trong một số trường hợp đã gây ra những đám cháy lớn hơn, cho thấy chúng có thể chứa nhiều chất nổ hơn.

Theo hãng tin Reuters, một nguồn tin an ninh cho biết, các bộ đàm này đã được Hezbollah mua cách đây 5 tháng, cùng thời điểm với máy nhắn tin.

Ít nhất 1 vụ nổ bộ đàm đã gây hoảng loạn tại đám tang do Hezbollah tổ chức cho những người thiệt mạng trong vụ nổ máy nhắn tin hôm 17-9.

Ngày 18-9, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định Mỹ không hề tham gia vào các hoạt động bí mật khiến các thiết bị liên lạc của Hezbollah phát nổ vào hôm 17 và 18-9.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.