Hàng chục người thiệt mạng trong bão tuyết giá rét nghiêm trọng ở Mỹ

(PLO)- Bão tuyết đổ bộ và kéo theo lượng tuyết dày đến 30 cm tại nhiều bang ở Mỹ đã khiến 21 người chết, hơn 70 triệu người phải chịu cảnh rét cực đoan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến ngày 26-1, ít nhất 21 người đã thiệt mạng tại Mỹ sau khi bão tuyết đổ bộ và kéo theo lượng tuyết lớn, hơn 70 triệu người vẫn đang chịu cảnh báo rét đậm, theo tờ The New York Times.

Theo số liệu sơ bộ của Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ, cơn bão đã đổ hơn 30 cm tuyết xuống ít nhất 19 bang, từ New Mexico tới Maine. Ít nhất 21 ca tử vong được ghi nhận trên toàn quốc, trong đó có nhiều trường hợp do hạ thân nhiệt và các tình trạng y tế khẩn cấp liên quan việc dọn tuyết.

Cơ quan này cho biết các khu vực phía bắc Pittsburgh ghi nhận lượng tuyết lên tới 50 cm, kèm theo cảm giác lạnh do gió xuống thấp tới -31°C từ đêm 26-1 sang ngày 27-1.

Bão tuyết tại Mỹ: 21 người chết, mất điện trên diện rộng
Bão tuyết làm ngã đổ cây cối tại TP Oxford (bang Mississippi, Mỹ) ngày 26-1. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
2.jpg
Tuyết vẫn rơi tại TP Bangor (bang Maine) vào ngày 26-1. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Diễn biến thời tiết xấu nhất có thể vẫn chưa kết thúc. Hơn 70 triệu người vẫn nằm trong diện cảnh báo rét cực đoan vào ngày 26-1, với mức nhiệt dưới 0°C dự kiến quét qua từ vùng Đồng bằng phía Bắc đến Đông Bắc, trong khi nhiệt độ đóng băng được dự báo sẽ lan xa tới tận khu vực bờ Vịnh trong suốt tuần.

Mối đe dọa từ giá lạnh càng trở nên nghiêm trọng do tình trạng mất điện, khiến khoảng 750.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh không có điện trong ngày 26-1, đặc biệt là tại miền Nam, theo trang web poweroutage.com.

Các quan chức địa phương cảnh báo rằng công tác khắc phục có thể mất nhiều ngày. Tại TP Nashville (bang Tennessee), cơ quan điện lực cho biết đã ghi nhận số lượng điểm mất điện đồng thời lớn nhất trong lịch sử với cây cối vẫn tiếp tục đổ, làm gián đoạn nguồn điện vừa mới được khôi phục.

Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp của thành phố kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần cho việc mất điện “trong thời gian dài”.

Theo trang web theo dõi chuyến bay FlightAware, hơn 5.100 chuyến bay đã bị hủy vào ngày 26-1, trong đó các chuyến bay khởi hành từ Dallas, Boston và New York bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Kể từ ngày 23-1, hơn 20.000 chuyến bay đã bị hủy do cơn bão. Hơn 11.000 chuyến bay đã bị hủy vào ngày 25-1, đánh dấu ngày có số lượng chuyến bay bị hủy cao nhất kể từ đại dịch COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.