Hàn Quốc: Sẽ không điều binh tới Ukraine nhưng cân nhắc gửi vũ khí sát thương

(PLO)- Phía Hàn Quốc thông báo “hoàn toàn không cân nhắc” điều quân tới Ukraine nhưng không loại trừ khả năng gửi vũ khí sát thương cho Kiev, trong bối cảnh có thông tin Triều Tiên gửi quân đến Nga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-11, Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Shin Won-sik nói rằng nước này “hoàn toàn không cân nhắc” việc điều quân tới Ukraine, một động thái mà Seoul cho là nhằm phản ứng việc Triều Tiên gửi quân đến Nga, theo hãng thông tấn Yonhap.

Ông Shin đưa ra phát ngôn này trong phiên điều trần của quốc hội Hàn Quốc. Ông Shin nhấn mạnh rằng ông tin việc triển khai nhóm quan sát viên và nhà phân tích của Hàn Quốc tới Ukraine là điều cần thiết.

Hàn Quốc: Sẽ không điều quân tới Ukraine để đáp trả việc Triều Tiên gửi quân đến Nga
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Shin Won-sik phát biểu trong phiên điều trần của quốc hội Hàn Quốc ngày 1-11. Ảnh: YONHAP

“Nếu quân Triều Tiên được triển khai tới Nga có được kiến ​​thức về các chiến thuật chiến tranh hiện đại, bao gồm cả việc sử dụng máy bay không người lái, thì chuyên môn đó có thể được chia sẻ cho các lực lượng chính quy của Triều Tiên” - ông Shin lưu ý, nói thêm rằng Hàn Quốc cũng cần có được những hiểu biết tương tự.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul nói rằng Hàn Quốc cân nhắc khả năng gửi vũ khí cho Ukraine để đáp trả việc Triều Tiên hỗ trợ Nga.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát, Hàn Quốc đã cung cấp viện trợ phi sát thương cho Ukraine, bao gồm thiết bị rà phá bom mìn, nhưng đến nay vẫn từ chối yêu cầu cung cấp vũ khí sát thương.

“Mọi kịch bản đều đang được xem xét” - ông Cho nói về khả năng gửi vũ khí sát thương cho Ukraine.

Ông Cho cho biết Seoul sẽ theo dõi mức độ tham gia của quân Triều Tiên tại Nga và những gì Moscow có thể cung cấp cho Bình Nhưỡng để đổi lại việc gửi quân.

Hôm 30-10, một quan chức Hàn Quốc cho rằng Moscow có thể cung cấp cho Bình Nhưỡng công nghệ quân sự và dân sự để đổi lấy việc gửi quân.

Hàn Quốc và Ukraine cho rằng Triều Tiên có kế hoạch gửi khoảng 11.000 sang Nga để tham chiến ở Ukraine, và 3.000 binh sĩ Triều Tiên đã đến vùng Viễn Đông Nga.

Moscow và Bình Nhưỡng nhiều lần bác bỏ thông tin Triều Tiên gửi quân đến Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.