Hàn Quốc sắp triển khai vũ khí laser để đối phó UAV Triều Tiên

(PLO)- Hàn Quốc sắp trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới khi triển khai vũ khí laser 'StarWars' nhằm đối phó máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-7, Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này sẽ triển khai vũ khí laser trong năm nay cho mục đích bắn hạ máy bay không người lái (UAV) của Triều Tiên, theo hãng tin Reuters.

Động thái này có thể sẽ đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai và vận hành loại vũ khí này trong quân đội.

“Đất nước chúng tôi đang trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai và vận hành vũ khí laser, và khả năng phản ứng của quân đội chúng tôi trước hành động khiêu khích bằng UAV của Triều Tiên sẽ được tăng cường hơn nữa” - DAPA cho biết.

vũ khí laser.jpg
UAV xuất hiện tại cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn Quốc hồi năm 2023. Ảnh: AP

Hàn Quốc gọi chương trình phát triển vũ khí laser là dự án "StarWars" (tạm dịch: Chiến tranh của các vì sao). Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc dẫn đầu việc phát triển dự án này với sự tham gia của công ty hàng không vũ trụ Hanwha Aerospace ở Hàn Quốc.

DAPA đánh giá vũ khí laser mới có tính hiệu quả và rẻ tiền, với chi phí chỉ 2.000 won (1,45 USD) mỗi phát bắn, nhưng yên tĩnh và vô hình.

Người phát ngôn của DAPA giải thích rằng vũ khí laser bắn hạ UAV sử dụng chùm ánh sáng mạnh để đốt cháy động cơ hoặc thiết bị điện khác trong UAV trong khoảng 10 đến 20 giây.

DAPA cũng cho biết hệ thống này được đánh giá phù hợp để chiến đấu sau khi đạt tỉ lệ thành công 100% trong việc bắn hạ mục tiêu ở các cuộc thử nghiệm bắn đạn thật, theo đài CNN.

vũ khí laser.png
Hình ảnh Anh thực hiện bắn thử thành công hệ thống vũ khí laser DragonFire của mình. Ảnh: CNN

Trước đó, vào tháng 3, Anh cũng đã trình làng một loại vũ khí laser mới, có khả năng tăng cường phòng thủ trước tên lửa hoặc máy bay sát thương với chi phí chỉ khoảng 13 USD một phát bắn. Tuy nhiên, Anh chưa cho biết ngày triển khai loại vũ khí này.

Theo hãng tin Reuters, tổ chức tư vấn phi lợi nhuận RAND Corporation của Mỹ cho biết rằng các quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Anh đang chạy đua để phát triển và triển khai các loại vũ khí laser.

RAND Corporation cho biết các quốc gia đang quan tâm đáng kể những loại vũ khí này vì chúng giúp chống lại các hệ thống không người lái, cũng như nhắm mục tiêu vào các tên lửa đang bay hoặc các vệ tinh trên quỹ đạo.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.