Hàn Quốc: Đằng sau việc liên tiếp các nghị sĩ bị tấn công có thể là gì?

(PLO)- Việc liên tiếp các nghị sĩ bị tấn công ở Hàn Quốc đã làm dấy lên nhiều lo ngại về tình trạng phạm tội do bắt chước và tâm lý cực đoan trong chính trị tại quốc gia này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua Hàn Quốc chứng kiến liên tiếp nhiều vụ tấn công nhằm vào các chính trị gia và thực tế này đã trở thành mối lo ngại lớn ở nước này, theo tờ The Korea Times.

Ngày 25-1, hạ nghị sĩ đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân Bae Hyun-jin bị đánh vào đầu khi đang đi trên phố ở thủ đô Seoul. Vụ việc này xảy ra chỉ 3 tuần sau khi lãnh đạo đảng đối lập Dân chủ Lee Jae-myung bị đâm vào cổ khi tham quan công trường xây dựng sân bay mới trên đảo Gadeok của TP Busan.

Ở trường hợp nữ nghị sĩ Bae Hyun-jin, nghi phạm 15 tuổi, là học sinh cấp hai tại một trường trung học ở quận Gangnam (Seoul), theo hãng thông tấn Yonhap.

Theo thông tin thẩm vấn ban đầu, nghi phạm cho biết vụ tấn công là ngoài ý muốn, và hiện đang chờ nhập viện vì bệnh trầm cảm.

Cảnh sát cho biết đã thu giữ điện thoại di động và kiểm tra lịch sử sử dụng mạng xã hội của nghi phạm để xác định động cơ chính xác.

nghị sĩ bị tấn công.jpeg
Lãnh đạo đảng đối lập Dân chủ của Hàn Quốc Lee Jae-myung nằm trên mặt đất sau khi bị tấn công hôm 2-1. Ảnh: YONHAP

Ở trường hợp nghị sĩ Lee Jae-myung, nghi phạm tấn công được xác định là một người đàn ông 67 tuổi, họ Kim. Người này đã lên kế hoạch tấn công ông Lee nhiều tháng trước khi hành động.

Theo ông Woo Chul-moon - người đứng đầu cơ quan Cảnh sát TP Busan, nghi phạm tấn công ông Lee vì không muốn ông trở thành tổng thống Hàn Quốc, cũng như không để đảng của ông Lee chiếm đa số ghế trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Nghi phạm cũng khai nhận rằng ông có ác cảm với ông Lee, vì cho rằng những sai phạm của lãnh đạo đảng Dân chủ đã không bị xử lý thích đáng.

Tổng ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Yoon Hee-keun chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul thành lập đội điều tra 27 thành viên. Ông Yoon chỉ đạo nhóm điều tra toàn diện về vụ việc, đi sâu vào động cơ và mọi nguyên nhân khả dĩ.

Phạm tội do bắt chước?

Theo The Korea Times, có nhiều đồn đoán rằng các vụ tấn công này có thể xuất phát từ sự bất mãn lâu ngày của người dân đối với các chính trị gia. Nhà chức trách cũng đang xem xét khả năng vụ việc có thể là một dạng xu hướng “phạm tội do bắt chước”.

Ông Oh Yoon-sung - GS chuyên ngành quản lý cảnh sát tại ĐH Soonchunhyang - lưu ý sức ảnh hưởng của việc dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận thông tin về những vụ việc như vậy. Theo ông, khả năng tiếp cận này có thể khiến nhiều người dễ dàng bắt chước các hành vi tội phạm mà họ đã chứng kiến ​​trên mạng.

“Tâm lý cố gắng hành động chống lại một chính trị gia không được ưa chuộng có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau” - ông Oh nói.

Ông Lee Yoon-ho - GS chủ nhiệm khoa Khoa học Cảnh sát tại ĐH Điện tử Hàn Quốc - cũng chỉ ra nguy cơ xảy ra tội phạm bắt chước.

“Vụ tấn công vào lãnh đạo đảng Dân chủ có thể đã kéo theo vụ tấn công mới nhất [nhắm vào bà Bae]” - theo ông Lee.

Ông Lee cũng nhấn mạnh rằng nhận thức sai lầm về “chủ nghĩa anh hùng” có thể leo thang thành những tội ác táo bạo hơn, đặc biệt là trong các cuộc tấn công nhằm vào các chính trị gia khi thủ phạm có thể nhận thức sai lầm rằng hành động của họ là phục vụ công lý.

“Tôi tin rằng tốt hơn hết là không tiết lộ danh tính của các nghi phạm liên quan các cuộc tấn công chống lại các chính trị gia, vì điều đó có thể củng cố nhận thức sai lầm về chủ nghĩa anh hùng trong lòng họ” - ông Lee nói.

Các chuyên gia nhất trí cho rằng chính phủ nên áp dụng chế tài nặng hơn để ngăn chặn vụ việc như vậy.

Có thể còn nhiều nguyên do tiềm ẩn

Ngoài lo ngại về tình trạng phạm tội bắt chước, các chuyên gia còn cho rằng phân biệt giới tính cũng là mầm mống xảy ra các vụ tấn công.

GS Lee Soo-jung của ĐH Kyonggi - người đã đăng ký làm ứng viên sơ bộ đảng cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10-4 tới - cho rằng giới tính của bà Bae có thể là nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ việc. Ông cũng đặc biệt lưu ý xu hướng chỉ trích phái nữ trên mạng xã hội tồn tại ở Hàn Quốc thời gian gần đây.

Ngoài ra, vụ tấn công gần đây nhằm vào bà Bae cũng đặt ra câu hỏi tại sao một thiếu niên thậm chí còn chưa có quyền bầu cử lại hành động như vậy. Ngày càng có nhiều suy đoán về nhân vật chủ mưu đằng sau vụ tấn công, do nghi phạm còn quá trẻ.

Liên quan những phỏng đoán như vậy, hạ nghị sĩ Yun Jae-ok thuộc đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân nhấn mạnh cần kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi có kết luận chính thức từ phía cảnh sát.

Tâm lý cực đoan trong chính trị

Tờ The Korea Times dẫn ý kiến của ông Park Sang-byoung - cây bút chuyên bình luận chính trị - rằng căng thẳng và xung đột chính trị gia tăng có thể là vấn đề nghiêm trọng sau việc các chính trị gia bị tấn công.

Ông Park lưu ý mức độ nghiêm trọng của điều mà ông này gọi là tình trạng thù địch chính trị, đồng thời cảnh báo rằng "trừ phi có sự thay đổi cơ bản trong cơ cấu chính trị, còn không thì e là các cuộc tấn công nhằm vào các chính trị gia sẽ gia tăng trong tương lai”.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng cũng đang kêu gọi các giải pháp nhằm tránh hiện tượng xung đột cực đoan trong chính trị.

nghị sĩ bị tấn công.jpeg
Nghị sĩ đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân Yun Jae-ok phát biểu trong cuộc họp của đảng tại Quốc hội Hàn Quốc ngày 26-1. Ảnh: YONHAP

Ngày 26-1, nghị sĩ đảng cầm quyền Quyền lực Quốc dân Yun Jae-ok kêu gọi toàn bộ cộng đồng chính trị “phải hợp tác để chấm dứt tình trạng thù địch chính trị”.

Trong khi đó, nghị sĩ đảng Dân chủ Hong Ihk-pyo thì nói rằng đảng ông kiên quyết phản đối mọi hình thức bạo lực và khủng bố gây ra mối đe dọa cho nền dân chủ.

"Cần có những biện pháp đặc biệt để giải quyết những sự việc đáng tiếc như vậy” - ông Hong nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.