Hamas nói sẵn sàng ngừng bắn với Israel

(PLO)- Lực lượng Hồi giáo Hamas tuyên bố sẵn sàng cho một thoả thuận ngừng bắn với Israel tại Dải Gaza ngay sau khi Israel và nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) đạt được thoả thuận ngừng bắn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas tuyên bố sẵn sàng ngừng bắn ở Dải Gaza sau khi thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và nhóm vũ trang Hezbollah (Lebanon) chính thức có hiệu lực hôm 27-11, hãng tin AFP cho hay.

Ngày 27-11, một quan chức cấp cao của Hamas nói rằng nhóm này “đã thông báo cho các nhà trung gian hoà giải ở Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ rằng Hamas sẵn sàng cho một thoả thuận ngừng bắn và một thoả thuận nghiêm túc về trao đổi tù binh”.

Hamas nói sẵn sàng đạt thoả thuận ngừng bắn với Israel.jpg
Thiệt hại tại trại Nuseirat (miền trung Dải Gaza) sau các đợt không kích của Israel (ảnh chụp ngày 27-11). Ảnh: AFP

Ông Sami Abu Zuhri - người phát ngôn của Hamas - cho biết nhóm này đánh giá cao quyền của nhóm Hezbollah trong việc đạt được một thoả thuận bảo vệ người dân Lebanon.

Ông Abu Zuhri hy vọng rằng thoả thuận ngừng bắn ở Lebanon sẽ mở đường cho một thoả thuận tương tự giữa Israel và Hamas, song đổ lỗi Israel là bên cản trở quá trình đàm phán về Dải Gaza.

Theo hãng tin Reuters, một phái đoàn an ninh Ai Cập sẽ tới Israel ngày 28-11 để thúc đẩy một thoả thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 27-11 tuyên bố rằng Ankara sẵn sàng hỗ trợ theo mọi cách để thiết lập một thoả thuận ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy một thoả thuận ngừng bắn ở Dải Gaza và kêu gọi cả Israel và Hamas nắm bắt cơ hội để kết thúc chiến sự.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Avi Dichter – người từng lãnh đạo Cơ quan an ninh Shin Bet vào đầu những năm 2000 và hiện vẫn nằm trong nội các an ninh của Israel – lưu ý rằng vấn đề ở Dải Gaza khác với ở Lebanon.

Ông Dichter nói rằng mục tiêu của Israel phải là giành “chiến thắng quyết định” để cho Dải Gaza “không bao giờ còn là mối đe doạ đối với nhà nước Israel nữa”.

Ông Dichter cho rằng vẫn còn nhiều việc cần phải làm và quá trình đàm phán để chấm dứt xung đột tại Dải Gaza thậm chí còn chưa bước vào “giai đoạn đầu của hồi kết”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.