Haiti chính thức có thủ tướng mới, không phải Thủ tướng lâm thời Claude Joseph

(PLO)- Ông Ariel Henry đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Haiti hôm 20-7, trong khi Thủ tướng lâm thời Claude Joseph rời chức vụ hiện tại và sẽ được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới của nước này.

Ông Ariel Henry đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Haiti hôm 20-7, chính thức tiếp quản việc điều hành đất nước thay cho Tổng thống Jovenel Moise, người đã bổ nhiệm ông hai ngày trước khi bị ám sát.

Theo hãng tin Sputnik, ông Henry, một nhà giải phẫu thần kinh 71 tuổi, đã tuyên thệ trong buổi lễ được tổ chức ở thủ đô Port-Au-Prince.

Trước đó một ngày, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph thông báo ông đã đồng ý từ chức để chuyển giao quyền lực cho ông Henry, đối thủ của ông và là người được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Ông Joseph cho biết việc bổ nhiệm ông Henry thay thế mình được thực hiện để đảm bảo các cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ hơn ở nước này.

Ông Ariel Henry đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Haiti hôm 20-7, chính thức tiếp quản việc điều hành đất nước. Ảnh: SPUTNIK

Sau khi Tổng thống Moise bị ám sát vào đầu tháng 7, ông Joseph đã lên nắm quyền kiểm soát để đảm bảo hoạt động liên tục của chính phủ Haiti. Rời chức vụ hiện tại, ông sẽ được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới, theo báo cáo trước đó của các hãng truyền thông.

Lễ nhậm chức của tân Thủ tướng Henry diễn ra với ngụ ý rằng chính phủ mới của Haiti sẽ được thành lập mà không có tổng thống, và sẽ phụ trách tổ chức các cuộc bầu cử mới.

Ông Joseph trước đó đã thông báo rằng cuộc tổng tuyển cử ở Haiti dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 26-9, Sputnik đưa tin.

Rời chức vụ thủ tướng lâm thời, ông Claude Joseph sẽ được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng mới của Haiti. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince vào rạng sáng 7-7. Vụ ám sát đã đẩy đất nước nghèo nhất châu Mỹ này vào tình trạng bất ổn chính trị ở thời điểm bạo lực giữa các đảng phái gia tăng khiến hàng ngàn người phải di tản và hoạt động kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Giới chức Haiti hiện vẫn đang tiếp tục điều tra vụ ám sát Tổng thống Moise với hàng chục nghi phạm được xác định là lính đánh thuê Colombia và người Mỹ gốc Haiti.

Đệ nhất phu nhân Haiti Martine Moise đã trở về nước vào ngày 17-7 để chuẩn bị cho lễ quốc tang của chồng, sau khi dành 10 ngày điều trị tại bệnh viện Mỹ.

Haiti, quốc gia với khoảng 11 triệu dân, đã phải vật lộn để đạt được ổn định kể từ khi chế độ độc tài triều đại Duvalier sụp đổ vào năm 1986 và phải đối phó với một loạt cuộc đảo chính lẫn can thiệp của nước ngoài.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.