Hai tàu Trung Quốc xâm nhập bãi Cỏ Rong

Ngày 17-8, kênh truyền hình TV5 (Philippines) đã phát cuộc phỏng vấn độc quyền đối với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III được thực hiện hôm 14-8.

Tổng thống Benigno Aquino đã dẫn báo cáo quân sự cho biết mới đây, quân đội Philippines đã phát hiện hai tàu nghiên cứu thủy văn của Trung Quốc xâm nhập vào bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Địa điểm hai tàu Trung Quốc bị phát hiện cùng vị trí với tàu khảo sát dầu khí Veritas Voyager của Anh đang hoạt động khảo sát theo hợp đồng với Philippines. Tàu khảo sát dầu khí Anh đã từng bị tàu hải giám Trung Quốc quấy rối năm 2011.

Tổng thống Benigno Aquino không nêu rõ thời điểm phát hiện hai tàu nghiên cứu thủy văn của Trung Quốc và hai tàu Trung Quốc đã rời đi hay chưa. Ông ví đây là hành động mới của Trung Quốc trong đối phó với vấn đề tranh chấp biển Đông. Ông chỉ trích Trung Quốc tiến hành hành động này bất chấp đề nghị của Philippines về dừng mọi hành động có thể gây leo thang căng thẳng trên biển Đông.

ĐĂNG KHOA

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.