Hải quan sẽ kiểm soát hành lý tiếp viên để ngăn chặn buôn lậu vàng

(PLO)- Từ ngày 20-5-2024 đến 20-5-2026, lực lượng hải quan sẽ mở đợt kiểm tra nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-5, Tổng cục Hải quan phát đi thông tin về kế hoạch chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới.

Theo đó, thời gian gần đây, tình trạng buôn lậu vàng, ngoại tệ vào Việt Nam nổi lên khi giá vàng và tỷ giá ngoại tệ chênh lệch so với các nước. Có thời điểm giá vàng miếng SJC chênh lệch cao so với giá vàng thế giới khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Để triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã ban hành kế hoạch kiểm soát, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới.

Lực lượng hải quan sẽ tăng cường sử dụng các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hải quan như máy soi chiếu container, máy soi chiếu hành lý, hệ thống camera giám sát trực tuyến, xe giám sát trực tuyến... Đồng thời, nâng cao năng lực của công chức kiểm hóa, giám sát tại cửa khẩu và công chức thực hiện soi chiếu...

Đáng lưu ý, trong kế hoạch lần này, Tổng cục Hải quan khẳng định sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành lý của hành khách xuất nhập cảnh, bao gồm cả tiếp viên, tổ bay... và hàng hóa chuyển phát nhanh, tăng tỷ lệ kiểm tra đối với hành lý, hàng hóa chuyển phát nhanh xuất phát từ các quốc gia trọng điểm và các tuyến đường trọng điểm.

hải quan
Ngành Hải quan kiên quyết đấu tranh chống vận chuyển vàng, ngoại tệ trái phép. Ảnh: TCHQ

Đồng thời kiểm tra chi tiết hành lý, các lô hàng nghi ngờ buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng, tiền tệ qua biên giới.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị hoàn thành việc xây dựng kế hoạch này trước ngày 17-5 và thời gian bắt đầu triển khai từ ngày 20-5-2024 đến 20-5-2026.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.