Hạ viện Mỹ thông qua điều tra luận tội Tổng thống Trump

(PLO)- Nếu Hạ viện cuối cùng thông qua việc luận tội Tổng thống Donald Trump, một phiên xử ở Thượng viện sẽ được kích hoạt.

Hạ viện Mỹ ngày 31-10 chính thức thông qua việc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump với kết quả bỏ phiếu 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Theo hãng tin Sputnik, với kết quả này, Hạ viện Mỹ chính thức mở ra một giai đoạn mới và công khai trong cuộc điều tra tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết thiết lập các bước tiếp theo trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump hôm 31-10. Ảnh: RT

Ông Trump bị cáo buộc hối thúc ông Zelenskiy tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

 “Hôm nay, Hạ viện đã tiến hành bước tiếp theo khi thiết lập thủ tục để mở ra các phiên điều trần do Ủy ban Tình báo Hạ viện thực hiện để công chúng nhìn thấy sự thật”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trước khi bỏ phiếu.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Tổng thống Trump lên Twitter gọi việc luận tội là "cuộc săn phù thủy lớn nhất" trong lịch sử nước Mỹ. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cáo buộc đảng Dân chủ " bị ám ảnh về việc luận tội bất hợp pháp".

“Tổng thống không làm gì sai, và đảng Dân chủ biết điều đó. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và đảng Dân chủ bị ám ảnh về việc luận tội bất hợp pháp vốn không làm tổn thương Tổng thống Trump mà làm tổn thương người dân Mỹ… Đảng Dân chủ đang chọn lãng phí thời gian mỗi ngày cho một cuộc luận tội giả mạo, một nỗ lực đảng phái trắng trợn để hủy hoại Tổng thống", bà Grisham nói.

Nếu Hạ viện cuối cùng thông qua việc luận tội Tổng thống Trump, một phiên xử ở Thượng viện sẽ được kích hoạt.

Tuy nhiên, ông Trump sẽ chỉ bị phế truất khi có ít nhất 20 thành viên đảng Cộng hòa và tất cả thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại ông. Hiện tại, nhiều ý chiến cho rằng việc đạt được 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ống ông Trump khó có thể xảy ra do phe Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện ngày 29-10 đã đưa ra một nghị quyết phác thảo các thủ tục  điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump và tiến hành bỏ phiếu nhằm chính thức hóa cuộc điều tra luận tội.

Nghị quyết của Hạ viện kêu gọi điều trần công khai, yêu cầu Ủy ban Tình báo Hạ viện phải đưa ra một báo cáo công khai từ cuộc điều tra của mình và để Ủy ban Tư pháp sử dụng báo cáo đó soạn thảo các bài viết luận tội để bỏ phiếu tại Hạ viện.

Theo nghị quyết, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff phụ trách cuộc điều tra luận tội, trong khi đó hạn chế quyền tiếp cận của các thành viên đảng Cộng hòa ở Quốc hội và các luật sư Nhà Trắng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.