Hà Lan phát hiện loạt UAV bí ẩn gần căn cứ chứa vũ khí hạt nhân Mỹ

(PLO)- Hà Lan tìm cách bắn hạ loạt UAV khả nghi xuất hiện gần Căn cứ Không quân Volkel, nơi đặt vũ khí hạt nhân Mỹ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ruben Brekelmans ngày 22-11 thông báo lực lượng nước này đã tìm cách bắn hạ loạt máy bay không người lái (UAV) bí ẩn xuất hiện gần Căn cứ Không quân Volkel, tờ The Kyiv Independent đưa tin.

“UAV được phát hiện bay phía trên Căn cứ Không quân Volkel. Vũ khí mặt đất đã được triển khai để bắn hạ. Những UAV này đã rời đi và hiện vẫn chưa được tìm thấy” - ông Brekelmans viết trên mạng xã hội X.

Ông Brekelmans cho biết vụ việc đang được điều tra. Ông Brekelmans lưu ý rằng UAV bị cấm hoạt động tại các cơ sở quân sự.

Hà Lan phát hiện loạt UAV lạ gần căn cứ chứa vũ khí hạt nhân Mỹ.jpg
Hà Lan phát hiện loạt UAV bí ẩn gần căn cứ chứa vũ khí hạt nhân Mỹ. Ảnh minh họa: BỘ QUỐC PHÒNG HÀ LAN

“UAV không được phép xuất hiện tại các địa điểm quân sự. Chúng tôi sẽ hành động khi cần thiết" - ông Brekelmans nhấn mạnh.

Căn cứ Volkel lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ và là nơi đóng quân các tiêm kích F-35 của Hà Lan. Gần đây, một số căn cứ châu Âu có vũ khí hạt nhân Mỹ cũng gặp tình trạng xuất hiện UAV khả nghi.

Tại Bỉ, UAV đã bị phát hiện quanh Căn cứ Kleine Brogel trong 3 đêm liên tiếp, từ 31-10 đến 2-11.

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Theo Francken nói các vụ xuất hiện UAV dường như nằm trong một chiến dịch do thám. Ông không nêu đích danh bên đứng sau, nhưng liên hệ các vụ việc với những lần máy bay Nga xâm phạm không phận châu Âu gần đây.

Làn sóng UAV bí ẩn mùa thu 2025 đã ảnh hưởng đến nhiều nước châu Âu, gồm Ba Lan, Đan Mạch, Lithuania, Phần Lan, Estonia, Romania, Đức, Bỉ và Hà Lan.

Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof nói với The Kyiv Independent hồi 6-10 rằng châu Âu tin Nga đứng sau các vụ việc này, nhưng “chưa thể chứng minh”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.