Giới chức Mỹ họp bàn phương án quân sự ở Venezuela

(PLO)-Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan không nêu chi tiết bất kỳ lựa chọn quân sự tiềm năng nào đã được cân nhắc.

Tin từ đài CNN, sáng 3-5 (giờ Mỹ), các quan chức an ninh, quốc phòng cấp cao của Mỹ, trong đó có Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Joseph Dunford và Thứ trưởng Quốc phòng John Rood, đã có cuộc họp kín bên trong trụ sở của Lầu Năm Góc để thảo luận hàng loạt vấn đề nhạy cảm liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela và các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, cuộc họp không có Tổng thống Donald Trump.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trả lời báo chí bên ngoài Nhà Trắng ngày 1-5. Ảnh: GETTY

Phát biểu bên ngoài Lầu Năm Góc sau cuộc họp, ông Shanahan- người đã hủy chuyến công du châu Âu vào tuần này để tập trung vấn đề Venezuela, không nêu chi tiết bất kỳ lựa chọn quân sự tiềm năng nào đã được cân nhắc. Ông cũng không tiết lộ liệu chính quyền Tổng thống Trump có phê chuẩn phương án quân sự ở Venezuela hay không.

“Chúng tôi có hàng loạt phương án để ngỏ cho những tình huống cụ thể, và tôi chỉ có thể tiết lộ đến đó", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có triển khai tàu chiến, tàu sân bay đến khu vực Mỹ Latinh hay không, ông Shanahan nói: “Chúng tôi để ngỏ tất cả các phương án”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-5 cho biết ông đã có những trao đổi “rất tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Trump: "Đó là cuộc trao đổi rất tích cực. Ông ấy không hề tính tới việc can thiệp vào Venezuela mà chỉ muốn thấy một điều tích cực sẽ đến với đất nước này. Và tôi cũng cảm thấy như vậy. Chúng tôi muốn giúp một chút hỗ trợ nhân đạo. Ngay lúc này người dân đang bị đói. Họ không có thực phẩm, họ cũng không có nước”.

Bình luận của ông Trump trái ngược với phát ngôn ông đưa ra một tháng trước, sau khi Nga điều binh sĩ đến Caracas. "Nga phải rời đi", nhà lãnh đạo Mỹ nói vào thời điểm đó. Trong cuộc điện đàm với ông Putin ngày 3-5, ông không đề cập đến vấn đề này.

Theo CNN, một số quan chức chính quyền tiết lộ rằng hiện ông Trump đang kêu gọi các cố vấn cấp cao của ông thận trọng trong cách thúc đẩy các phương án giải quyết tình hình tại Venezuela.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.