Giao tranh Sudan thêm căng, các nước sơ tán công dân

(PLO)- Hiện các phe đối lập ở Sudan đã đồng ý tạo điều kiện để các quốc gia sơ tán người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters đưa tin giao tranh giữa các lực lượng đối lập ở Sudan trong ngày 22-4 vẫn tiếp tục bất chấp 2 lệnh ngừng bắn được đưa ra trong tuần này.

Đụng độ đẫm máu giữa nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) và quân đội Sudan đã khiến nhiều người bị mắc kẹt ở thủ đô Khartoum của Sudan. Sân bay quốc tế ở Khartoum đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công, khiến nhiều cư dân không thể rời nhà hoặc ra khỏi TP để đến những khu vực an toàn hơn.

Khói bốc lên ở nhiều khu vực thuộc thủ đô Khartoum của Sudan trong ngày 22-4. Ảnh: REUTERS

Khói bốc lên ở nhiều khu vực thuộc thủ đô Khartoum của Sudan trong ngày 22-4. Ảnh: REUTERS

Việc Sudan bất ngờ rơi vào nội chiến đã phá vỡ các kế hoạch khôi phục chế độ dân sự, đẩy một quốc gia vốn đã nghèo khó đến bờ vực thảm họa nhân đạo và đe dọa một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy bên nào có thể giành chiến thắng nhanh chóng hoặc sẵn sàng lùi bước và đàm phán. Tổ chức Y tế Thế giới hôm 21-4 cho biết 413 người đã thiệt mạng và 3.551 người bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra. Số người chết bao gồm ít nhất 5 nhân viên cứu trợ.

Trước tình hình đó, quân đội Sudan đã đồng ý giúp sơ tán công dân nước ngoài. Quyết định được chỉ huy quân đội Abdel Fatteh al-Burhan đưa ra sau khi thủ lĩnh RSF cam kết sẽ mở các sân bay để sơ tán..

Hiện Saudi Arabia đã sơ tán công dân vùng Vịnh khỏi Cảng Sudan trên Biển Đỏ, cách Khartoum 650 km. Jordan sẽ sử dụng cùng một tuyến đường để đưa công dân đến nơi an toàn hơn.

Lầu Năm Góc đã chuyển một số lượng nhỏ binh lính đến một căn cứ của Mỹ ở quốc gia Djibouti, vùng Sừng châu Phi gần đó để hỗ trợ sơ tán công dân và nhân viên đại sứ quán. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley đã thảo luận với các quan chức quốc phòng từ Đức, Ý và Canada tại một cuộc họp ở Đức hôm 21-4 nhằm sơ tán công dân, hãng tin AP đưa tin.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết nước bà đang chuẩn bị sơ tán công dân. Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares cũng thông tin nước này đã chuẩn bị sẵn máy bay để sơ tán công dân.

"Nói một cách đơn giản, tình hình dần tồi tệ. Nhiệm vụ sơ tán rất nguy hiểm và phức tạp" - Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.