Giáo sư Trung Quốc phát tán tài liệu mật cho Nhật

Ngày 27-9, báo Jiji Press (Nhật) dẫn các nguồn tin giấu tên tiết lộ GS Chu Kiến Vinh người Trung Quốc (TQ) đã cung cấp cho Nhật tài liệu ngoại giao mật của TQ liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tài liệu được lấy từ một học giả ở Viện Khoa học xã hội TQ và được gửi đến hơn 360 người gồm quan chức, doanh nhân và nhà báo ở Nhật.

Tài liệu gồm biên bản hội đàm giữa hai thứ trưởng Ngoại giao Trung-Nhật hồi tháng 11-1974 và cuộc gặp hồi tháng 4-1978 giữa đại sứ Nhật tại TQ với vụ trưởng phụ trách các vấn đề châu Á của Bộ Ngoại giao TQ. Tài liệu củng cố lập trường của TQ về thỏa thuận gác lại vấn đề chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư giữa hai nước trong đàm phán bình thường hóa quan hệ. Đến nay Nhật vẫn khẳng định không có thỏa thuận này.

Các nguồn tin cho biết ông Chu Kiến Vinh đã bị bắt cách đây hai tháng ở Thượng Hải. Cơ quan an ninh quy kết ông bán thông tin mật để kiếm tiền.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội Kinh tế quốc tế Yomiuri (do báo Yomiuri Shimbun của Nhật thành lập) tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói Bộ Quốc phòng sẽ xem xét sử dụng máy bay không người lái để nâng cao năng lực giám sát ở Thái Bình Dương, biển Hoa Đông và biển Nhật Bản. Theo Reuters, ông Itsunori Onodera nhận định nhiều tài nguyên như dầu khí, platinum, đất hiếm và kim loại hiếm được phát hiện gần đây dưới đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế Nhật.

THẠCH ANH

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.