Giám đốc điều hành Volkswagen từ chức

(PLO) - Giám đốc điều hành hãng xe nổi tiếng Volkswagen (Đức) ông Martin Winterkorn vừa từ chức sau khi dính vụ bê bối về "gian lận" báo cáo số liệu khí thải của động cơ ô tô diesel tại Mỹ.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 23-9, Winterkorn cho biết ông hoàn toàn chịu trách nhiệm cho vụ bê bối 11 triệu chiếc xe thuộc các dòng đã được lắp đặt một thiết bị "ăn gian" nhằm giảm chỉ số khí thải 40 lần so với lượng khí thải thực tế. Tuy nhiên, ông phủ nhận đây là hành động sai trái thuộc về cá nhân ông.

Winterkorn, người điều hành công ty VW của Đức kể từ đầu năm 2007, cho biết: "Tôi bị sốc trước những sự kiện trong vài ngày qua. Đặc biệt, tôi choáng váng khi biết rằng hành vi sai trái với quy mô như vậy lại có thể xảy ra ở Volkswagen".

"Với vai trò là giám đốc điều hành, tôi chấp nhận trách nhiệm đối với những sai phạm đã được tìm thấy bên trong các động cơ diesel và do đó đã yêu cầu ban giám sát đồng ý chấm dứt vai trò lãnh đạo của tôi tại tập đoàn Volkswagen", ông nói. "Tôi từ chức vì lợi ích của công ty, mặc dù tôi nghĩ mình đã không làm việc gì sai trái", ông nói.

 Giám đốc điều hành hãng xe nổi tiếng Volkswagen (Đức) ông Martin Winterkorn từ chức sau khi dính vụ bê bối  (ảnh: AFP)

Những ngày sau khi rầm rộ những dự đoán về việc liệu ông sẽ từ chức hay không, Winterkorn cho biết: "Volkswagen cần một khởi đầu mới - cũng về mặt nhân sự. Tôi đang mở đường cho sự khởi đầu mới này bằng việc từ chức của mình".
Ông đã phải chịu áp lực không ngừng và đi đến quyết định từ chức khi giá cổ phiếu của Volkswagen sụt giảm làm mất hơn một phần ba giá trị của công ty. Cổ phiếu đã cao hơn 8% sau khi ông từ chức.
"Tôi luôn luôn khát khao phục vụ công ty này, đặc biệt là khách hàng và nhân viên của chúng tôi. Volkswagen đã, đang và sẽ luôn là cuộc sống của tôi", Winterkorn bày tỏ.
Ông nói rằng: "Quá trình điều tra và làm rõ vụ án phải được tiếp diễn. Đây là cách duy nhất để giành lại niềm tin từ mọi người. Tôi tin rằng tập đoàn Volkswagen và đội ngũ nhân viên của công ty sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng này".
Thủ tướng Angela Merkel cũng đã yêu cầu lãnh đạo Volkswagen chứng tỏ họ "hoàn toàn minh bạch" trong quá trình điều tra bê bối này.
Cổ phiếu của công ty Volkswagen đã giảm đáng kể sau khi dính vụ bê bối hồi đầu tuần này. Ông Winterkorn cho biết công ty đang đối mặt "khủng hoảng nghiêm trọng".
Công ty VW phải đối mặt với mức tiền phạt 12 tỷ euro (khoảng 18 tỷ USD) và chịu cuộc điều tra tổng thể (dân sự lẫn hình sự) sau khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cáo buộc VW "ăn gian" trong cuộc kiểm định vào ngày 18-9.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.