Giám đốc CIA và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ bị tin tặc tấn công

(PLO)- Tài khoản email cá nhân của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson vừa bị tấn công. Hiện tin tặc có thể tiến hành chuyện này nhất là một thanh thiếu niên người Mỹ và một nhóm tán thành quan điểm ủng hộ Palestine.

Hãng tin RT hôm 19-10 cho hay Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Mật vụ nước này hiện đang điều tra vụ việc. Một quan chức giấu tên nói với CNN rằng dường như không có thông tin mật nào đã bị rò rỉ.

Theo tờ New York Post, người thiếu niên nói rằng anh đã truy cập vào các thông tin như số an sinh xã hội của hơn 12 quan chức tình báo Mỹ thông qua tài khoản của ông Brennan. Tin tặc này cũng cho biết email của Brennan chứa ứng dụng riêng của ông về giấy phép sử dụng thông tin mật hàng đầu mà lên đến gần 50 trang.

 Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, hiện chưa rõ những thông tin nhạy cảm gì mà tin tặc này có được thông qua việc tấn công tài khoản của ông Johnson. Tuy nhiên, tin tặc này nói rằng anh đã nghe thư thoại của ông Johnson và xem một số các đơn kiện.

Tin tặc này đã đăng lên Twitter một số tài liệu mà y nói là của Brennan, dưới tên người dùng "cracka". Tin tặc trên cũng đã tạo ra một tài khoản Twitter khác gọi là "CWA" (viết tắt của Crackas With Attitude), được điều hành bởi thanh thiếu niên trên và một số người khác.

Người thiếu niên không tiết lộ nhiều chi tiết về bản thân mình. Anh chỉ nói rằng anh là một học sinh trung học Mỹ không theo đạo Hồi, với quan điểm ủng hộ Palestine. 

Tài khoản email cá nhân của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Jeh Johnson đã bị một tin tặc tự xưng là thanh thiếu niên người Mỹ tấn công. 

Anh nói rằng hành động của anh "được thúc đẩy bởi sự chống đối chính sách đối ngoại của Mỹ và sự ủng hộ của anh đối với Palestine", tờ New York Post thuật lại. Trong khi đó, trước khi bị chặn, tài khoản CWA cũng đăng lên Twitter, nói rằng ủng hộ Palestine.

"Chúng tôi không làm điều này vì sự hài lòng của cá nhân, chúng tôi đang làm điều này bởi vì những người dân vô tội ở Palestine đang chịu sự giết chóc mỗi ngày", CWA đăng trên Twitter. Hiện các cơ quan chức năng Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.