Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới

(PLO)- Trong vài tuần gần đây, đã có những khi vàng hạ giá sâu vì hoạt động chốt lời của nhà đầu tư, tuy nhiên bởi yếu tố hỗ trợ còn nhiều nên giá vàng vẫn tiếp tục tăng cao lên ngưỡng kỷ lục mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên giao dịch cuối cùng của tuần (ngày 17-5), giá vàng thế giới tiếp tục tăng và vượt mốc 2.400USD/ounce.

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới
Cuối ngày 17-5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành quyết định số 324 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng - Ảnh: GettyImages

Giá vàng thế giới tăng lên sát mức kỷ lục

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17-5 trên thị trường New York, giá vàng thế giới giao ngay tăng 1,63% lên 2.414USD/ounce, đây là ngưỡng cao chưa từng thấy của giá vàng.

Nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư trên thị trường hiện đang đưa ra nhiều dự đoán về việc giá vàng có thể tăng cao đến đâu.

Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com, ông Adam Button, khẳng định diễn biến gần đây của giá vàng là sự tiếp nối của chu kỳ tăng giá mạnh trước đó, các yếu tố đẩy tăng giá vàng cũng không quá khác biệt so với khoảng thời gian trước.

Ông Button phân tích: “Sự tăng giá của vàng bắt đầu từ Trung Quốc khi nước này mua mạnh vàng bổ sung vào dự trữ, sau đó đến Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông cũng đồng loạt mua nhiều vàng”.

Đồng thời cũng theo ông Button, cuộc gặp trong tuần này giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng mang đến những tín hiệu tích cực cho giá vàng.

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư, cuộc gặp cho thấy cả Trung Quốc và Nga đều đang sẵn sàng hướng đến việc củng cố hơn nữa một thế giới đa cực, chính vì vậy sẽ có thêm những loại tiền tệ khác được sử dụng phổ biến trong thương mại đầu tư. Vị thế đồng USD chắc chắn sẽ ảnh hưởng, điều này có lợi cho giá vàng.

1805Vang.jpg
Diễn biến giá vàng thế giới trong 10 năm trở lại đây - Nguồn: Gold Trading

Nhận xét về động lực tăng của giá vàng, đồng trưởng bộ phận đầu tư tại Walsh Trading – ông Sean Lusk chỉ ra sự kết hợp của yếu tố lạm phát cao, nợ nần người dân ở ngưỡng cao cũng như việc nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cạnh tranh nhau in tiền cũng đang khiến cho thêm nhiều thành viên thị trường tìm đến vàng và một số loại hàng hóa khác. Ông Lusk cho rằng hiện giờ đã có thể tính đến kịch bản giá vàng sớm chạm ngưỡng 2.500USD/ounce.

Giá vàng trong nước neo cao

Phiên giao dịch ngày 17-5 là phiên giao dịch thứ 2 sau khi phiên đầu thầu vàng miếng lần thứ 7 của Ngân hàng Nhà nước kết thúc.

Việc đấu thầu vàng đã có những ảnh hưởng kéo hạ giá vàng trong nước ở mức độ nhất định, tuy nhiên cộng hưởng tác động từ việc giá vàng thế giới tăng mạnh nên giá vàng trong nước duy trì ở ngưỡng cao.

Đầu giờ sáng ngày 18-5, giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 87,5 – 90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tương đương với mức của đầu giờ sáng ngày hôm qua.

Giá vàng miếng PNJ 999.9 giao dịch ở mức 75,1 – 77,0 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng nhẫn tròn trơn Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 75,38 – 76,78 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), hạ 500 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với đầu giờ sáng qua.

Ở mức đóng cửa của vàng thế giới phiên ngày 17-5, giá vàng miếng SJC trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 15 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước đang có những quyết định quyết liệt để xử lý những vấn đề còn tồn đọng trên thị trường vàng. Cuối ngày 17-5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành quyết định số 324 thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng. Thuế và hải quan phải giám sát chặt, chống buôn lậu, kinh doanh vàng trái phép

Theo đó, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vàng, các quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, các quy định pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ. Đồng thời thanh tra việc kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.