Giả mạo nhân viên an ninh Mỹ, người gốc Việt đối mặt 3 năm tù

(PLO)- Một người gốc Việt ở bang California bị bắt giữ vì giả làm nhân viên thực thi pháp luật liên bang Mỹ trong nhiều năm, có thể phải ngồi tù đến ba năm nếu bị kết tội.

Đài CBS News đưa tin một nhân viên bảo vệ gốc Việt cho một khu nhà dành cho người về hưu ở Quận Cam, thuộc bang California (Mỹ) đã bị bắt giữ hôm 24-8 vì giả làm nhân viên thực thi pháp luật liên bang trong nhiều năm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người bị bắt giữ là Donovan Pham Nguyen (34 tuổi), một cư dân ở TP Riverside làm nhân viên bảo vệ tại Laguna Woods Village – khu nhà dành cho người về hưu ở Quận Cam.

Các nhà điều tra cáo buộc Nguyen giả làm nhân viên đặc vụ của Cục Điều tra An ninh Nội địa (HSI), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) trong nhiều năm, và sử dụng tư cách này để “thu thập những thứ có giá trị”.

Donovan Pham Nguyen. Ảnh: CBS

Nguyen cũng bị cáo buộc sử dụng thẻ nhân viên DHS giả để mua súng mà không phải bỏ tiền học khóa sử dụng súng an toàn.

Nguyen chưa bao giờ là nhân viên của HSI, dù trước đó có làm nhân viên bảo vệ cho một cơ sở của DHS, công việc mà anh ta rời bỏ vào năm 2015 sau khi một cuộc điều tra nội bộ được khởi động nhằm vào các cáo buộc rằng người này đã in hồ sơ nhân viên HIS giả mạo, theo trang tin My News LA.

Nguyen thường mặc đồng phục chiến thuật của DHS và các loại đồng phục đặc vụ khác trong khi tham gia các hoạt động thực thi pháp luật như thực hiện lệnh khám xét.

Các đồng nghiệp của Nguyen ở công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ cho Laguna Woods Village cho biết xe của người này được trang bị đèn chớp và còi báo động, và rằng anh ta cất giấu huy hiệu, khiên và áo giáp trong văn phòng của mình.

Nếu bị kết tội, Nguyen có thể phải lãnh án đến ba năm tù, theo trang web của Bộ Tư pháp Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.