Giá dầu thấp, PVN hụt thu 62.000 tỉ đồng

(PLO)- Giá dầu thô ở mức thấp kéo dài đã khiến tình hình tài chính của PVN không đạt như kế hoạch đề ra từ đầu năm 2016.

Ngày 5-1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã phát đi thông cáo về kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2016 và kế hoạch năm 2017.

Theo đó, năm 2016 PVN khai thác dầu đạt 17,23 triệu tấn, vượt 1,19 triệu tấn (7,4%) so với kế hoạch năm, hoàn thành kế hoạch trước 29 ngày. So với giá dầu thực tế 45 USD/thùng, tổng doanh thu toàn tập đoàn năm 2016 là 452.500 tỉ đồng, nộp ngân sách hơn 90.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch tài chính đưa ra từ đầu năm 2016, các kết quả trên đều không đạt, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với năm 2015. Cụ thể, theo kế hoạch đặt ra từ đầu năm 2016, PVN dự kiến doanh thu toàn tập đoàn đạt 514.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 104.000 tỉ đồng.

Như vậy, năm 2016, PVN hụt thu 62.000 tỉ đồng và nộp ngân sách thấp hơn 10.000 tỉ đồng so với kế hoạch. Đặc biệt, trong thông cáo của mình, PVN không đưa ra con số lợi nhuận trong năm 2016.

Theo PVN, trong năm 2016, giá dầu thô giữ ở mức thấp kéo dài, PVN cũng đã rà soát tiết giảm chi phí hơn 10.000 tỉ đồng. Cụ thể giá thành khai thác trung bình 23,8 USD/thùng, giảm 3 USD/thùng so với kế hoạch; giá thành sản xuất điện, đạm, xăng dầu giảm 15%-25% so với giá kế hoạch đề ra.

Về kế hoạch năm 2017, PVN đã đưa ra phương án giá dầu ở mức 50 USD/thùng, doanh thu toàn tập đoàn 437.000 tỉ đồng, nộp ngân sách 74.000 tỉ đồng. Các mức này đều thấp hơn năm 2016.

Trong năm 2017, PVN cũng sẽ bám sát diễn biến giá dầu năm 2017 để có giải pháp ứng phó kịp thời. Trong đó tập trung vào công tác dự báo thị trường để chủ động cân đối sản lượng khai thác của từng mỏ so với giá thành.

Điều phối hợp lý giữa sản lượng khai thác, xuất khẩu, chế biến để bảo đảm chỉ tiêu GDP, thu ngân sách nhà nước, an ninh năng lượng và hiệu quả doanh nghiệp. Giám sát chặt tiến độ các dự án đầu tư trong năm 2017. Tiếp tục quảng bá phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm mới của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.