Gazprom nói Ba Lan vẫn mua khí đốt của Nga bất chấp tuyên bố ngừng nhập khẩu trước đó

(PLO)- Gazprom cho biết dù đã tuyên bố ngừng nhập khẩu nguồn dầu khí từ Nga trước đó, song Ba Lan vẫn tiếp tục mua dầu khí từ nước này thông qua nguồn chảy ngược từ Đức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đài RT, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom hôm 28-4 cho biết Ba Lan vẫn tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Nga bất chấp việc nước này đã tuyên bố ngừng nhập khẩu nguồn dầu từ Moscow.

“Trong tuần này, Ba Lan đã từ chối thanh toán khí đốt nhập từ Nga theo cơ chế mới tính bằng đồng rúp. Họ đã chính thức thông báo không còn cần khí đốt Nga và sẽ không mua nữa. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Sau khi ngừng mua trực tiếp, Ba Lan vẫn mua khí đốt Nga, nhưng bây giờ là từ Đức. Khí đốt từ Đức sẽ đảo chiều đi ngược về Ba Lan qua đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu” - người phát ngôn của Gazprom, ông Sergey Kupriyanov cho biết.

Ông Kuprianov cho hay khối lượng khí đốt được chuyển ngược lại Ba Lan khoảng 30 triệu mét khối mỗi ngày, gần bằng lượng khí đốt trong hợp đồng giữa Ba Lan và Gazprom trước đó.

Tập đoàn dầu khí Gazprom cho biết Ba Lan vẫn tiếp tục mua dầu của Nga bất chấp tuyên bố ngừng nhập khẩu trước đó. Ảnh: RT

Tập đoàn dầu khí Gazprom cho biết Ba Lan vẫn tiếp tục mua dầu của Nga bất chấp tuyên bố ngừng nhập khẩu trước đó. Ảnh: RT

Trước đó, vào hôm 27-4, Gazprom đã thông báo ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan vì họ không thanh toán khí đốt bằng đồng rúp đúng hạn theo cơ chế thanh toán mới của Nga.

Theo Gazprom, nguồn cung sẽ tạm dừng cho đến khi Warsaw tuân thủ các điều khoản mới của Moscow. Việc xuất khẩu dầu khí đến Bulgaria cũng bị tạm dừng vì lý do tương tự.

Nguồn cung khí đốt theo chiều ngược lại từ Đức tới Ba Lan thông qua đường ống Yamal-châu Âu đã tiếp tục tăng thêm 3,5% trong thời gian đầu ngày 28-4 sau khi tăng lên gấp 5 lần vào ngày 27-4, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Lượng khí đốt được bơm qua đường ống này từ Đức tới Ba Lan đã tăng tới mức 1,28 triệu mét khối/giờ. Hiện phía Ba Lan chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin Gazprom đưa ra.

Gazprom cho biết khối lượng khí đốt được chuyển ngược lại Ba Lan từ Đức gần như tương ứng với lượng khí đốt trong hợp đồng giữa nước này và Gazprom trước đó. Ảnh: AFP

Gazprom cho biết khối lượng khí đốt được chuyển ngược lại Ba Lan từ Đức gần như tương ứng với lượng khí đốt trong hợp đồng giữa nước này và Gazprom trước đó. Ảnh: AFP

Ba Lan là một trong những nước phản đối mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và nhiều lần kêu gọi trừng phạt Nga mạnh tay hơn nữa vì cho rằng Moscow vẫn đối phó tốt với các lệnh trừng phạt chưa có tiền lệ từ phương Tây.

Một tháng trước, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố nước ông sẽ cấm nhập khẩu khí đốt, dầu và than của Nga vào cuối năm nay. Ông đồng thời trấn an người dân rằng chính quyền sẽ đảm bảo nguồn năng lượng sẽ tiếp tục chảy đến các hộ gia đình ở Ba Lan.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để người dân có thể tiếp tục sưởi ấm nhà cửa và nấu những bữa ăn ngon lành của họ" - ông Morawiecki khẳng định.

Nhắc lại quan điểm của Thủ tướng Morawecki, ông Piotr Naimski, Bộ trưởng phụ trách an ninh năng lượng của Ba Lan, hôm 27-4 tiếp tục khẳng định rằng Warsaw không có ý định mua khí đốt từ các công ty Nga nữa.

Cũng trong ngày 28-4, Gazprombank, ngân hàng quốc doanh Nga chuyên xử lý các khoản thanh toán khí đốt ở châu Âu, đã từ chối một số nỗ lực thanh toán tiền nhập khẩu dầu của Đức và Áo mặc dù hai nước này thanh toán bằng đồng rúp.

Theo hãng tin Bloomberg, Gazprombank đã từ chối giao dịch vì các khoản thanh toán trên đến từ một công ty thương mại trước đây của Nga đã được quốc hữu hóa ở Đức.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.