FBI phát hiện âm mưu ám sát ông Trump

(PLO)- Đối tượng Nikita Casap, 17 tuổi, bị cáo buộc giết hại mẹ ruột và cha dượng nhằm chiếm đoạt tiền để mua vũ khí chuẩn bị ám sát ông Trump và tấn công khủng bố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong quá trình điều tra một vụ án giết người ở TP Waukesha (bang Wisconsin), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phát hiện một âm mưu ám sát Tổng thống Donald Trump và khủng bố chống chính quyền, đài ABC News đưa tin hôm 13-4.

Ngày 28-2, sau khi nhận được thông tin về sự biến mất bất thường của bà Tatiana Casap và ông Donald Mayer, cảnh sát đến kiểm tra nhà, phát hiện thi thể 2 nạn nhân này.

Cảnh sát bắt giữ Nikita Casap, 17 tuổi, vì nghi ngờ đối tượng này đã nổ súng giết mẹ ruột Tatiana Casap và cha dượng Donald Mayer.

Đối tượng Casap đã bị truy tố với hàng loạt cáo buộc: 2 tội danh giết người cấp độ 1, 2 tội danh che giấu thi thể, tội trộm cắp tài sản với giá trị hơn 10.000 USD và tội chiếm dụng mã định danh để lấy tiền và một số tội danh khác.

Thiếu niên 17 tuổi âm mưu ám sát ông Trump, khủng bố chống chính quyền.png
Đối tượng Nikita Casap (áo phạm nhân màu đỏ) trong phiên toà hôm 9-4. Ảnh: TMJ4

Trong quá trình điều tra, FBI đã phát hiện trong điện thoại của đối tượng có các tài liệu, tin nhắn liên quan tới một “mạng lưới các cá nhân có quan điểm cực đoan về chủng tộc chịu ảnh hưởng của chủ nghĩa tân phát xít” tên “Hội 9 Thiên thần”.

Theo hồ sơ của Toà án Quận Đông Wisconsin, trên điện thoại của đối tượng Casap có các hình ảnh và thông điệp kêu gọi ám sát ông Trump, chế tạo bom và tấn công khủng bố.

Casap cho rằng việc ám sát tổng thống, “cụ thể là ông Trump”, và có lẽ là cả Phó Tổng thống JD Vance, “chắc chắn sẽ gây ra một số hỗn loạn”.

Các điều tra viên phát hiện đối tượng Casap “đã liên lạc với các bên khác về kế hoạch ám sát tổng thống và lật đổ chính phủ Mỹ”, được nhiều bên đồng ý hỗ trợ. Casap đã trả tiền, ít nhất là trả một phần, để mua một chiếc máy bay không người lái và thuốc nổ phục vụ mục đích chế tạo vũ khí chuẩn bị tấn công.

Cơ quan điều tra suy đoán rằng việc đối tượng Casap giết hại mẹ ruột và cha dượng là nhằm chiếm đoạt tiền để phục vụ cho kế hoạch chế tạo vũ khí, ám sát và khủng bố của mình.

Đối tượng Casap còn ám chỉ tới mục tiêu rằng nếu vụ ám sát ông Trump thành công, “Nga sẽ bị đổ lỗi”.

Thanh niên này cũng đã nghĩ tới trường hợp phải trốn chạy ra nước ngoài. Trong cuộc trò chuyện trên mạng xã hội với một người dùng Ukraine, Casap đã hỏi người đó về khả năng trốn sang Ukraine và tìm kiếm việc làm ở đó.

Cảnh sát đã tra hỏi một bạn cùng lớp với Casap. Người bạn này khai rằng từng nghe Casap nói về kế hoạch giết mẹ, cha dượng và ám sát ông Trump.

Ngày 9-4, toà đã tổ chức phiên xét xử sơ bộ với các tội danh liên quan vụ Casap giết mẹ ruột và cha dượng. Tuy nhiên, các công tố viên nhấn mạnh rằng Casap còn sẽ đối mặt với nhiều tội danh nữa.

Casap vẫn chưa đưa ra lý lẽ biện hộ và đang bị giam giữ. Phiên toà tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 7-5.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.