EU tính toán gói trừng phạt thứ 11 lên Moscow, nhắm cả nước giúp Nga ‘né’ cấm vận

(PLO)- Trong gói trừng phạt thứ 11 nhằm vào Nga, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế đối với những nước có hành vi được cho là hỗ trợ Moscow né trừng phạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 9-5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) bà Ursula von der Leyen đã kêu gọi 27 quốc gia thành viên sớm đưa ra các "biện pháp hạn chế thương mại" nhằm vào những nước được cho là có hành động giúp Nga né trừng phạt của khối này, theo hãng tin AP.

Theo bà von der Leyen, trong thời gian gần đây Liên minh châu Âu (EU) đã phát hiện sự bất thường trong các giao dịch thương mại giữa khối này và những nước ngoài châu Âu. Các dữ liệu của EU cho thấy những nước này đóng vai trò như "bên thứ ba", mua hàng hóa của EU và sau đó bán lại cho Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen. Ảnh: AP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) - bà Ursula von der Leyen. Ảnh: AP

Theo đó, bà von der Leyen nhấn mạnh rằng: “Nếu chúng tôi nhận thấy các luồng hàng từ EU ra nước ngoài mà có đích đến là Nga, thì chúng tôi sẽ áp trừng phạt những hàng hóa đó, và bên thứ ba đó".

Bà cho biết việc trừng phạt này sẽ được xem như một công cụ giúp chống lại khả năng Nga lách trừng phạt, và nó sẽ tạo tiền lệ cho các hành động của EU trong việc trừng phạt những nước có hành vi hỗ trợ Nga. Bà còn lưu ý rằng thời điểm đưa ra các biện pháp trừng phạt cho các nước "môi giới" có thể là cùng thời điểm EU đưa ra gói trừng phạt thứ 11 nhằm vào Nga.

Theo AP, bà von der Leyen không nêu rõ tên các quốc gia mà theo bà là "bên thứ ba", nhưng các quan chức EU từ lâu đã bày tỏ sự quan ngại rằng một số luồng hàng hóa của EU qua Trung Quốc và Iran có khả năng có đích đến là Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.